Thứ sáu, 30/10/2020 | 04:56
RSS

Lấy gần 20 chiếc răng li ti trong khối u cho bệnh nhi 12 tuổi

Thứ hai, 05/10/2020, 10:38 (GMT+7)

Bệnh nhi được gia đình đưa đến bệnh viện khám với lý do 12 tuổi nhưng răng nanh hàm trên bên trái vẫn chưa mọc. Kết quả phát hiện khối u răng hiếm gặp, trong đó có gần 20 chiếc răng nhỏ li ti.

Sự kiện:
Khối u

Lấy gần 20 chiếc răng li ti trong khối u cho bệnh nhi 12 tuổi

Các bác sĩ lấy ra gần 20 chiếc răng li ti từ khối u của bệnh nhi. Ảnh: VNExpress

Mới đây, thông tin từ Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (tỉnh Phú Thọ) cho biết, các bác sĩ tại đơn vị này vừa qua phẫu thuật thành công một ca u răng, lấy ra gần 20 chiếc răng trong khối u cho bệnh nhi 12 tuổi. 

Theo đó, bệnh nhi được gia đình đưa đến bệnh viện khám với lý do 12 tuổi nhưng răng nanh hàm trên bên trái vẫn chưa mọc. Tại bệnh viện, kết quả chụp X-quang răng của bệnh nhi cho thấy hình ảnh khối u răng kết hợp vị trí hàm trên bên trái.

Các bác sĩ chỉ định phẫu thuật loại bỏ khối u răng. Khối u răng được loại bỏ với gần 20 chiếc răng nhỏ li ti nằm trong khối u có đầy đủ thân răng, tủy răng, chân răng. Sau khi loại bỏ khối u, các bác sĩ đã thực hiện đặt khí cụ kéo răng nanh ngầm về đúng vị trí. Hiện sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định và dự kiến được xuất viện trong vài ngày tới.

Trao đổi với NLĐ, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Hùng Vương, đây là thể u răng hỗn hợp (Complex Odontoma) hiếm gặp tại Việt Nam nên ít được quan tâm. Đây là một trong những loại u lành tính. 

Một hốc u răng có thể chứa từ vài chục đến vài trăm chiếc răng nhỏ li ti. Khi phát bệnh, gương mặt biến dạng, hàm răng lộn xộn, xô đẩy do khối u lấn át vị trí của răng. Khối u có thể gây biến dạng khuôn mặt, hàm răng lộn xộn, xô đẩy do khối u chiếm vị trí của răng.

U răng diễn tiến âm thầm và ít bộc lộ các triệu chứng hay các dấu hiệu trên lâm sàng nên rất khó phát hiện, chỉ qua phim chụp X-quang mới có thể nhìn thấy.  Đôi khi, biểu hiện chỉ là đau nhức do sâu răng, viêm tủy răng lung lay, nhiễm trùng răng.  

Chính vì thế, rất nhiều bệnh nhân điều trị sai cách, loại bỏ u không triệt để, dẫn tới bệnh tiến triển ngày một nặng dẫn tới gãy xương hàm, đứt dây thần kinh... Phương pháp điều trị duy nhất là phẫu thuật để lấy u. Nếu được phát hiện sớm, phẫu thuật sẽ đơn giản. Trường hợp chậm trễ rất khó điều trị, thậm chí để lại nhiều di chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN