Thứ sáu, 03/02/2023 | 23:30
RSS

Đau lưng thường xuyên là dấu hiệu 'cảnh báo' căn bệnh nguy hiểm này

Thứ hai, 02/11/2020, 14:40 (GMT+7)

Chị N. có hiện tượng đau nhức lưng từ nhỏ, cứ 2 - 3 năm hoặc vài tháng sẽ xuất hiện một cơn đau. Gần đây, chị đau bụng quặn, không đau lan, mệt mỏi nên đến bệnh viện khám, kết quả khiến chị N. choáng váng.

Ngày 2/11, thông tin từ Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết, vừa qua các bác sĩ đơn vị này đã tiếp nhận và điều trị cho một nữ bệnh nhân H.T.N. bị ung thư thận phải.

Khai thác bệnh sử được biết, bệnh nhân thỉnh thoảng hay có hiện tượng đau nhức lưng từ khi còn nhỏ. Thông thường, cứ 2 - 3 năm hoặc vài tháng sẽ xuất hiện một cơn đau. Tuy nhiên, thời gian gần đây, bệnh nhân thấy đau bụng quặn, không đau lan, kèm theo mệt mỏi nên đã bệnh viện tuyến trước để khám. 

Sau đó, bệnh nhân được chuyển Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí điều trị với chẩn đoán khối u thận phải kích thước khoảng 7cm. Tại đây, bệnh nhân được thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị ung thư thận phải và chỉ định cắt bỏ toàn bộ thận phải.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt bỏ ra khỏi cơ thể bệnh nhân một khối u kích thước 7cm (nằm ở cực dưới thận, ranh giới rõ, chưa vượt qua bao thận). Khối u này sau khi cắt bỏ được chuyển làm xét nghiệm giải phẫu bệnh, kết quả cho thấy u tế bào biểu mô thận kỵ màu.

Đau nhức lưng thường xuyên là dấu hiệu cảnh báo mắc ung thư thận

Bệnh nhân được chẩn đoán mắc ung thư thận phải. Ảnh: PN Online

Trao đổi với PN Online, các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cho hay, tế bào biểu mô thận kỵ màu là một trong những thể hiếm gặp, chiếm 5% trong các loại u tế bào biểu mô thận. 

Đối với ung thư tế bào biểu mô thận nói chung phẫu thuật cắt bỏ là phương pháp chính. Việc cắt thận bán phần hay cắt thận toàn bộ tùy theo giai đoạn của ung thư. Trong đó cắt thận bán phần khi người bệnh chỉ có một thận hoặc khối u thận còn nhỏ, đường kính dưới 4cm.

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo, người dân cần duy trì chế độ ăn uống ngủ nghỉ, sinh hoạt khoa học, điều độ. Vận động cơ thể thường xuyên giúp tăng cường sức khỏe nâng cao miễn dịch cho cơ thể… 

Ngoài ra cần kiểm tra sức khỏe thường xuyên để có thể đánh giá, kiểm soát sức khỏe cá nhân tốt hơn. Nếu thấy lo lắng về các triệu chứng hoặc nghi ngờ mắc ung thư thận, việc trao đổi với bác sĩ để có những phương pháp chẩn đoán cũng như tư vấn phù hợp là rất cần thiết.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN