Thứ hai, 06/12/2021 | 23:53
RSS

Nga tạm dừng thử nghiệm vaccine Covid-19 do nhu cầu quá lớn

Thứ sáu, 30/10/2020, 14:46 (GMT+7)

Nga đã tạm ngừng tiêm chủng vaccine Covid-19 cho những tình nguyện viên mới. Nguyên nhân là do nhu cầu quá lớn và nước này không sản xuất đủ để đáp ứng kịp thời.

Sự kiện:
vaccine

Nga tạm dừng thử nghiệm vaccine Covid-19 do không sản xuất kịp

Do nhu cầu quá lớn, Nga tạm dừng thử nghiệm vaccine covid-19 Ảnh minh họa

Ngày 30/10, Zing dẫn nguồn tin từ Reuters cho biết, người đại diện Crocus Medical, tổ chức nghiên cứu thử nghiệm vaccine Covid-19 ở Nga thông báo về việc tạm dừng thử nghiệm vaccine Covid-19 ở nước này do nhu cầu quá lớn và các nhà máy không sản xuất kịp.

Theo đại diện này, việc tạm dừng thử nghiệm vaccine Covid-19  làm chậm trễ kế hoạch triển khai vaccine. Việc tiêm chủng có thể sẽ tiếp tục vào ngày 10/11 tới với các tình nguyện viên mới. "Thực tế, nhu cầu tiêm vaccine quá lớn và họ không sản xuất đủ để đáp ứng kịp thời. Theo thông tin tạm thời công bố, việc tiêm chủng sẽ bắt đầu lại vào ngày 10/11", đại diện của Crocus Medical nói.

Cụ thể, tại 8 trong số 25 phòng khám tổ chức thử nghiệm ở Moscow, nhân viên y tế cho biết họ đã tạm dừng tiêm chủng cho các tình nguyện viên. Nguyên nhân là họ đã sử dụng hết liều lượng được phân bổ tại phòng khám của mình trong khi số người tình nguyện mới đăng ký rất lớn.

Trong khi đó, thông tin từ  viện Gamaleya ở Moscow, nơi phát triển và đang sản xuất vaccine Sputnik-V cho hay, các tình nguyện viên được tiêm 2 liều cách nhau 21 ngày. Tuy nhiên, nhiều phòng khám đã hết mũi tiêm đầu tiên, Reuters đưa tin.

Theo thông tin trên báo CAND, ông Alexander Gintsburg - Giám đốc Viện Gamaleya điều chế Sputnik Vtiết lộ, đã có 20.000 tình nguyện viên được tiêm mũi đầu tiên tại Nga. Số người được tiêm mũi thứ 2 là 9.000 người. Nhà khoa học Nga trước đó khẳng định các tình nguyện viên đều có kháng thể tốt chống lại dịch bệnh.

Sputnik V được cấp phép hồi tháng 8 tại Nga khi nó vượt qua hai giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Giai đoạn thử nghiệm thứ ba hiện đang được tiến hành ở Nga và một số quốc gia. Nga cũng đã nộp đơn lên Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xin cấp các loại giấy tờ để đưa Sputnik V vào lưu hành trên toàn thế giới.

Trong bản tin khác cùng ngày, Reuters nói rằng Nga ban đầu muốn cho ra lò 30 triệu liều vaccine trong năm 2020, song giảm mục tiêu xuống còn hai triệu liều, do những thách thức trong mở rộng quy mô sản xuất vaccine Sputnik V.

Phát biểu trong một diễn đàn đầu tư hôm 29/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin một lần nữa khẳng định Sputnik V đang chứng minh hiệu quả rất tốt, ông hy vọng Nga sẽ bắt đầu tiêm chủng đại trà vào cuối năm nay.

Tuy  nhiên, Tổng thống Nga cũng bày tỏ sự lo ngại về việc nước này đang phải đối mặt với những thách thức trong việc mở rộng quy mô sản xuất vaccine do các vấn đề liên quan trang thiết bị sẵn có. 

“Có một số vấn đề phát sinh, đó là tình trạng chưa sẵn có hoặc thiếu các thiết bị cần thiết”, ông Putin nói. Theo ước tính ban đầu, 30 triệu liều thuốc sẽ được sản xuất vào cuối năm nay, nhưng đã giảm xuống chỉ còn hơn 2 triệu liều.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN