Thứ sáu, 25/06/2021 | 11:26
RSS

Giác mạc của người phụ nữ ung thư giúp 2 thanh niên tìm lại ánh sáng

Thứ ba, 27/10/2020, 15:12 (GMT+7)

Hai thanh niên tuổi đời còn rất trẻ bị sẹo giác mạc, gần như không thể nhìn thấy gì, vừa được Bệnh viện Nguyễn Trãi TP.HCM phối hợp Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM ghép giác mạc trả lại ánh sáng.

Sự kiện:
Bệnh ung thư

Giác mạc của người phụ nữ ung thư giúp 2 thanh niên tìm lại ánh sáng

Bác sĩ gỡ băng mắt cho bệnh nhân.

Bác sĩ Quách Thanh Hưng - Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Trãi TP.HCM cho biết hai bệnh nhân được hiến, ghép giác mạc là anh L.Đ.K (27 tuổi, quê Bạc Liêu) bị hạt lúa bắn vào mắt, gần như không nhìn thấy gì từ năm 4 tuổi và anh P.V.C (33 tuổi, quê An Giang) bị tai nạn trong khi lao động. Cả hai anh đều có hoàn cảnh khó khăn và đã trải qua một khoảng thời gian dài sống chung với một con mắt thiếu ánh sáng.

Người hiến giác mạc cho hai bệnh nhân này là bà H.T.T (63 tuổi, ngụ quận Tân Bình). Bà T bị ung thư ngực vài năm nay và đã đăng ký hiến ghép giác mạc tại Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người (Bệnh viện Chợ Rẫy).

Ngày 19/10, bà qua đời tại nhà. Ngay sau đó, nhân viên của Ngân hàng mắt (Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM) đã đến lấy giác mạc, bảo quản và chờ ngày ghép cho các bệnh nhân.

Giác mạc của người phụ nữ ung thư giúp 2 thanh niên tìm lại ánh sáng

Hai bệnh nhân vui mừng nhìn thấy ánh sáng sau khi ghép giác mạc.

Qua quá trình sàng lọc, hai bệnh nhân được thực hiện ghép giác mạc vào ngày 23/10. Theo bác sĩ Hưng, đây là hai trường hợp bệnh nhân còn rất trẻ, con đường phía trước còn  dài, việc được ghép giác mạc giúp họ có cơ hội trở lại cuộc sống đời thường. Sau 3 ngày ghép, cả hai được các bác sĩ gỡ băng mắt trong sự vui mừng của nhiều người.

TS Trần Thành Long - Chủ tịch Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM cho biết hơn 10 năm qua, hội đã tích cực hỗ trợ thực hiện mổ mắt (mổ đục tinh thể) miễn phí, đem lại ánh sáng cho khoảng 600 bệnh nhân nghèo và 49 bệnh nhân ghép giác mạc.

Hiện nay, số lượng người đăng ký cần được ghép giác mạc rất lớn, khoảng 2.000 trường hợp. Tuy nhiên, số trường hợp được ghép mỗi năm còn hạn chế. Hai trường hợp nêu trên là ca thứ 48, 49 may mắn được hiến và ghép giác mạc hoàn toàn miễn phí.

Bạch Dương
Theo Dân Việt