Thứ năm, 01/12/2022 | 04:21
RSS

Người đàn ông mắc cùng lúc 2 bệnh ung thư do nghiện rượu, thuốc lào

Thứ hai, 21/09/2020, 15:19 (GMT+7)

Gần đây bệnh nhân liên tục thấy khó thở, giọng khàn nhiều, nuốt vướng, khi ăn dễ sặc, người mệt mỏi, sụt cân nhanh chóng. Tại bệnh viện các bác sĩ phát hiện bệnh nhân mắc 2 bệnh ung thư cùng lúc.

Sự kiện:
Bệnh ung thư

Người đàn ông mắc cùng lúc 2 bệnh ung thư do nghiện món khoái khẩu này

Khối u ở dạ dày bệnh nhân với nhiều hạch nhỏ xung quanh. Ảnh: Vietnamnet

Ngày 21/9, theo nguồn tin trên Dân trí được biết, mới đây các bác sĩ tại Bệnh viện Bãi Cháy, Quảng Ninh xin ý kiến các chuyên gia tại Bệnh viện K về trường hợp bệnh nhân mắc 2 bệnh ung thư (hạ họng và dạ dày).

Theo đó, bệnh nhân là ông Nguyễn Văn Hưng (62 tuổi, sống tại huyện Quảng Yên, Quảng Ninh). Ông Hưng có tiền sử hút thuốc lào và nghiện rượu suốt 20 năm nay, ngày nào cũng uống ít nhất 0,5 lít. 2 tháng nay khi thấy người mệt nhiều, ông mới bắt đầu bỏ rượu. 

Gần đây ông liên tục thấy khó thở, giọng khàn nhiều, nuốt vướng, khi ăn dễ sặc, người mệt mỏi, sụt 2 kg trong 3 tháng, khi vào viện chỉ còn 50kg. Ngày 7/9, ông được gia đình đưa vào Bệnh viện Bãi Cháy thăm khám. 

Tại bệnh viện, các kết quả xét nghiệm và sinh thiết kết luận, bệnh nhân mắc ung thư hạ họng giai đoạn 4a thể biểu mô vảy và ung thư dạ dày biểu mô tuyến giai đoạn 2b thể kém biệt hoá, có biến chứng hẹp môn vị. 

Trong đó ung thư hạ họng có khối u hơn 3,4 cm tại chỗ, xâm lấn vào dây thanh quản, ngoài ra đã di căn lan ra cơ ức đòn chũm, hạch lớn nhất hơn 2 cm. Do khối u xâm lấn dây thanh quản khiến bệnh nhân nói khó, khàn tiếng, đồng thời chèn ép gây hiện tượng khó thở nên phải thở oxy khi gắng sức.

Các bác sĩ tại Quảng Ninh dự kiến hướng điều trị là mở khí quản chủ động để bệnh nhân dễ thở, sau đó phẫu thuật mở thông hỗng tràng để nuôi dưỡng, tập trung nâng cao thể trạng trước khi hoá xạ trị giảm nhẹ.

Trao đổi với Vietnamnet, PGS.TS Lê Văn Quảng - Giám đốc Bệnh viện K cho biết, về nguyên tắc khi bệnh nhân mắc 2 ung thư cùng lúc, thì tập trung vào ung thư giai đoạn sớm trước. Ông Quảng cũng đánh giá, bệnh nhân mắc ung thư dạ dày chưa đến giai đoạn 2b. Nếu xếp bệnh nhân ở giai đoạn 2b lại là ung thư thể biệt hoá thấp, tỉ lệ sống sau 5 năm chỉ chiếm 10-15%. Còn với ung thư hạ họng, nếu giai đoạn 4b, khả năng sống sau 5 năm chỉ chiếm 20%.

Ngoài ra, theo ông Quảng, thông thường với các bệnh nhân hút thuốc lá, trước khi gây mê phải cho cai thuốc từ 2-4 tuần sau đó xông họng bằng corticoid trong 2 tuần để đảm bảo an toàn trong gây mê. Tuy nhiên trường hợp bệnh nhân này không thể chờ lâu hơn được nên quá trình gây mê phải hết sức cẩn trọng.

Theo đánh giá của các chuyên gia tại đầu Bệnh viện K, đây là trường hợp mắc 2 ung thư hiếm gặp. Nếu thể trạng bệnh nhân tốt, hoàn toàn có thể can thiệp phẫu thuật triệt căn, còn không thì điều trị giảm nhẹ. Do đó, cần xác định chính xác giai đoạn bệnh để đưa ra phác đồ chuẩn. 

Các chuyên gia tư vấn, bệnh nhân có thể điều trị theo 3 phương án. Phương án 1 là mở khí quản trước, sau đó phẫu thuật triệt căn ở dạ dày. Sau 10-15 ngày khi bệnh nhân ổn định sẽ xạ hóa trị vùng hạ họng, thanh quản.

Phương án 2, nếu bệnh nhân lo sợ phẫu thuật, ngại cắt đoạn dạ dày, bác sĩ có thể xử trí hẹp môn vị trước bằng cách nối vị tràng qua gây tê chứ không mở thông ống tràng. Phương án 3, nếu gia đình từ chối không can thiệp, vẫn phải nối vị tràng, mở khí quản sau đó hoá trị để điều trị triệu chứng.

Các chuyên gia khuyến cáo, bỏ thuốc lá, thuốc lào, bỏ rượu là hành động quan trọng để giảm các trường hợp mắc ung thư. Nếu tất cả người lớn ngừng hút thuốc và trẻ em không sử dụng thuốc lá, khoảng một phần ba số ca tử vong do ung thư có thể được ngăn ngừa, tiết kiệm hàng tỷ đôla và hàng triệu người trong gia đình và bạn bè sẽ tránh được bệnh tật và tử vong.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN