Thứ năm, 30/03/2023 | 17:22
RSS

Tức ngực, khó thở, đi khám người phụ nữ phát hiện mắc bệnh ung thư hiếm

Thứ bảy, 25/07/2020, 08:16 (GMT+7)

Bệnh nhân đi khám do tức ngực phải kèm cảm giác khó thở khi hít sâu. Kết quả phát hiện mắc bệnh ung thư hiếm gặp, tuổi thọ trung bình của người bệnh sau khi được chẩn đoán chỉ 6-12 tháng.

Sự kiện:
ung thư

Tức ngực, khó thở, đi khám người phụ nữ phát hiện mắc bệnh ung thư hiếm

Bệnh nhân mắc bệnh ung thư trung biểu mô màng phổi hiếm gặp. Ảnh minh họa

Mới đây, khoa Phẫu thuật - Can thiệp tim mạch & Lồng ngực, Bệnh viện Việt Nam-Uông Bí, Quảng Ninh cho biết đơn vị này đã tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp mắc bệnh ung thư trung biểu mô màng phổi hiếm gặp. 

Cụ thể, đây là bệnh nhân nữ (49 tuổi, ở phường Quảng Yên, thị xã Quảng Yên) có tiền sử khỏe mạnh. Trước khi vào viện khoảng 1 tuần, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau tức ngực phải kèm cảm giác khó thở khi hít sâu. Kết quả chụp X-quang cho thấy có một lượng nhỏ dịch màng phổi phải. 

Bệnh nhân được chỉ định chọc hút làm xét nghiệm giải phẫu bệnh, có yếu tố nghi ngờ tế bào ác tính. Sau đó, bệnh nhân tiếp tục được phẫu thuật nội soi lấy dịch và mẫu bệnh phẩm sinh thiết màng phổi phải. Kết quả sinh thiết tại bệnh viện xác định là u trung mô ác tính.

Nhận định đây là trường hiếm gặp, các bác sĩ khoa Giải phẫu bệnh, Bệnh viện Việt Nam-Uông Bí đã hội chẩn ca bệnh cùng chuyên gia đầu ngành thuộc Đại học Y khoa Karolinska - Thụy Điển và nhận được kết quả trùng khớp.

Trao đổi với Dân trí, BSCKI Nguyễn Đức Hoành, Trưởng khoa Phẫu thuật-Can thiệp Tim mạch & Lồng ngực, Bệnh viện Việt Nam-Uông Bí cho biết, bệnh nhân đã được tư vấn phẫu thuật cắt toàn bộ màng phổi thành, một phần cơ hoành và một phần màng tim, cùng với hóa trị và xạ trị. 

Theo BS Hoành, ung thư trung biểu mô màng phổi là loại ung thư hiếm gặp và khó chẩn đoán. Thời gian ủ bệnh dài, 10 đến 50 năm mới xuất hiện triệu chứng. Do vậy phần lớn người bệnh được phát hiện ở giai đoạn muộn với tiên lượng xấu. 

Tuổi thọ trung bình của người bệnh sau khi được chẩn đoán chỉ từ 6 đến 12 tháng. Tuy nhiên, với các phương pháp điều trị đa mô thức như hiện nay, bao gồm phẫu thuật, hóa trị, xạ trị… tỷ lệ sống cho người bệnh được cải thiện hơn.

Từ trường hợp bệnh nhân trên, bác sĩ khuyến cáo người dân có các triệu chứng như khó thở, đau ngực, ho khan và mệt mỏi… đặc biệt là những người có tiếp xúc với amiăng nên thường xuyên khám sức khỏe bao gồm chuyên khoa lồng ngực để phát hiện sớm bệnh lý và điều trị kịp thời. 

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN