Thứ tư, 29/03/2023 | 17:30
RSS

Vòng tránh thai xuyên thủng đại tràng người phụ nữ

Thứ bảy, 25/07/2020, 07:20 (GMT+7)

Qua thăm nội soi, các bác sĩ phát hiện dị vật hình chữ T nằm trong lòng đại tràng, xuyên thủng đại tràng bệnh nhân là chiếc vòng tránh thai.

Vòng tránh thai xuyên thủng đại tràng người phụ nữ

Các bác sĩ lấy ra dị vật là chiếc vòng tránh thai hình chữ T đã được đặt nhiều năm. Ảnh: Nhân dân

Mới đây, VOV dẫn nguồn tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, vừa qua bệnh viện đã nội soi lấy thành công dị vật hình chữ T nằm trong lòng đại tràng, xuyên thủng đại tràng của một nữ bệnh nhân 60 tuổi.

Khai thác bệnh sử được biết, khoảng 4 ngày trước khi vào viện, bệnh nhân bị đau bụng nhiều hạ sườn trái, đại tiện táo và co thắt nhiều. Tại bệnh viện,qua  thăm khám chụp X-quang, các bác sĩ phát hiện dị vật hình chữ T nằm trong lòng đại tràng, xuyên thủng đại tràng.

Ngay lập tức kíp y, bác sĩ Khoa Nội soi tiêu hóa (A3D) gồm PGS.TS Vũ Văn Khiên – Chủ nhiệm khoa, TS.BS Dương Minh Thắng, Hành chính trưởng Đào Thị Hồng Mai… đã tiến hành nội soi đại tràng.

Trong quá trình nội soi, các bác sĩ phát hiện được dị vật hình chữ T cắm vào thành đại tràng. Các bác sĩ đã dùng kỹ thuật dùng thòng lọng và kìm lấy dị vật ra sau đó kẹp clip vào lỗ thủng đại tràng. Dị vật là vòng tránh thai chữ T đã được đặt từ rất lâu. Sau khi tiến hành kỹ thuật, bệnh nhân ổn định. Hiện nay bệnh nhân đã hết đau bụng, bụng mềm, chụp X-quang ổ bụng không có liềm hơi.

Bệnh nhân  cho biết, bà đã đặt vòng tránh thai nhiều năm, tuy nhiên khi đi khám sản không thấy vòng tránh thai nên nghĩ đến trường hợp vòng đã tự rơi ra ngoài. Đây là một trong những biến chứng khi đặt vòng tránh thai.

Mắc dị vật thường xuyên xảy ra ở nhiều lứa tuổi. Thông thường mắc dị vật tại đường tiêu hóa trên, vùng thực quản với các loại dị vật khác nhau như tăm, tre, đinh, xương động vật,... và có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng, đòi hỏi phải được xử lý ngay nếu không sẽ để lại một số biến chứng nặng nề như chảy máu, tạo ổ áp – xe,…

Các bác sĩ khuyến cáo, nhằm giảm thiểu nguy cơ mắc dị vật mọi người cần lưu ý kiểm tra sức khỏe thường xuyên, khi có dấu hiệu bất thường cần đến ngay cơ sở y tế để được kiểm tra và tư vấn cụ thể.

 

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN