Thứ ba, 30/11/2021 | 06:23
RSS

Vỡ túi ngực silicon, người phụ nữ được yêu cầu theo dõi ung thư vú

Thứ tư, 16/09/2020, 14:55 (GMT+7)

Sau khi đặt túi ngực, chị P. thường xuyên đi kiểm tra định kỳ. Trong một lần đi khám cách đây khoảng 2 tháng, chị bị nghi ngờ vỡ túi silicon và theo dõi ung thư vú.

Sự kiện:
ung thư

Vỡ túi ngực silicon, người phụ nữ được yêu cầu theo dõi ung thư vú

Các bác sĩ lấy phần túi ngực silicon bị vỡ ra khỏi cơ thể chị P. Ảnh: PN Online

Ngày 16/9, PN Online dẫn nguồn tin từ Bệnh viện Ung bướu Hà Nội cho biết, vừa qua đơn vị này đã tiếp nhận và điều trị cho chị N.T.P (36 tuổi, ở Hà Nội) bị vỡ túi ngực silicon sau khi “nâng cấp” vòng một.

Theo lời kể của chị P., 6 năm trước, chị đã nâng ngực bằng túi silicon tại một cơ sở thẩm Mỹ ở TPHCM. Được biết, túi ngực chị đặt là loại bề mặt nhám – khi đó là loại rất thịnh hành. Sau khi đặt túi ngực, chị P. thường xuyên đi kiểm tra định kỳ, đặc biệt là vùng ngực. Trong một lần đi khám cách đây khoảng 2 tháng, chị bị nghi ngờ vỡ túi silicon và theo dõi ung thư vú.

Lúc này, chị P. tìm hiểu mới biết đây là sản phẩm túi nâng ngực loại nhám này đã bị thu hồi tại Mỹ và châu Âu vì có thể gây phản ứng bao xơ hoặc sinh ra tế bào lạ quanh vỏ túi liên quan đến một loại ung thư hiếm gặp. Quá lo lắng, chị P. đã tới Bệnh viện Ung bướu Hà Nội kiểm tra. Các kết quả siêu âm, chụp cộng hưởng từ cho thấy hình ảnh vỡ túi ngực bên trái, có ít dịch khe giữa bao xơ và bao tức ngực bên phải, có nhân ở vú phải, nang vú trái.

Trao đổi với GĐ&XH, TS.BS Vũ Kiên –  Trưởng khoa Ngoại Vú – Phụ khoa, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội nhận định đây là một trường hợp ít gặp và phức tạp vì phải tính toán làm sao để lấy hết toàn bộ silicon ra khỏi khoang túi ngực mà không làm tràn ra bên ngoài. Bởi nếu không cẩn thận để silicon lẫn với cơ và tổ chức tuyến vú, sau này có thể tạo thành các khối áp xe nhỏ, tạo phản ứng viêm, u xơ nhỏ.

Do đó, sau khi lấy túi ngực vỡ qua đường mở ở núm vú, ekip phẫu thuật đã thực hiện vét sạch silicon 2 bên ngực, cắt u ngực phải, đồng thời nâng ngực thẩm mỹ theo nguyện vọng của bệnh nhân. May mắn bệnh nhân phát hiện sớm và đến bệnh viện xử trí kịp thời nên không xảy ra tình trạng viêm nhiễm hay hoại tử vạt da.

Qua trường hợp bệnh nhân trên, BS Kiên khuyến cáo, chị em phụ nữ nên thực hiện nâng ngực thẩm mỹ ở những cơ sở uy tín, tìm hiểu kỹ về sản phẩm, đặc biệt cẩn thận với các loại túi trôi nổi. Sau phẫu thuật phải đi khám lại thường xuyên đề phòng nguy cơ xô lệch hay các biến chứng khác.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN