Chủ nhật, 06/12/2020 | 08:59
RSS

Nhóm người cao tuổi đầu tiên ở Nga được tiêm vaccine Sputnik V

Thứ hai, 02/11/2020, 16:49 (GMT+7)

Cuối tháng 10/2020, nhóm người trên 60 tuổi đầu tiên đã được tiêm thử nghiệm vaccine Sputnik V Covid-19. Trong đó, có một số người mắc các bệnh mạn tính người già thường gặp như đái tháo đường, tăng huyết áp, suy thận.

Sự kiện:
vaccine

Nhóm người cao tuổi đầu tiên ở Nga được tiêm vaccine Sputnik V

Ảnh minh họa

Ngày 2/11, theo nguồn tin trên VNExpress, Nikita Lomakin - trưởng nhóm nghiên cứu tại Bệnh viện Lâm sàng Trung ương cho biết, nhóm người trên 60 tuổi đầu tiên vừa được tiêm thử nghiệm vaccine Sputnik V covid-19 vào cuối tháng 10 vừa qua.

Cụ thể, nhóm này gồm 28 người, độ tuổi 60-82, trong đó có một số người mắc các bệnh mạn tính người già thường gặp như đái tháo đường, tăng huyết áp, suy thận. Hiện tại, nhóm bệnh nhân này vẫn chưa xuất hiện bất kỳ phản ứng xấu nào (dị ứng, sốt nhẹ, hay các triệu chứng cúm tiền lâm sàng) sau khi tiêm Sputnik V, Nikita Lomakin cho hay.

Trong khi đó, phần lớn tình nguyện viên dưới 60 tuổi có cảm giác khó chịu, thân nhiệt cao trong một, hai ngày sau tiêm vaccine. Nguyên nhân được cho là do hệ miễn dịch của cơ thể suy giảm dần theo tuổi tác. Với kết quả khả quan này, nhóm nghiên cứu dự kiến sẽ mở rộng quy mô thử nghiệm lên 110 tình nguyện viên (đều có bảo hiểm y tế) trong hai tuần đầu tháng 11/2020. 

Trước đó, ngày 30/10, Zing dẫn nguồn tin từ Reuters cho biết, người đại diện Crocus Medical, tổ chức nghiên cứu thử nghiệm vaccine Covid-19 ở Nga thông báo về việc tạm dừng thử nghiệm vaccine Covid-19 ở nước này do nhu cầu quá lớn và các nhà máy không sản xuất kịp.

Theo đại diện này, việc tạm dừng thử nghiệm vaccine Covid-19  làm chậm trễ kế hoạch triển khai vaccine. Việc tiêm chủng có thể sẽ tiếp tục vào ngày 10/11 tới với các tình nguyện viên mới. "Thực tế, nhu cầu tiêm vaccine quá lớn và họ không sản xuất đủ để đáp ứng kịp thời. Theo thông tin tạm thời công bố, việc tiêm chủng sẽ bắt đầu lại vào ngày 10/11", đại diện của Crocus Medical nói.

Sputnik V được cấp phép hồi tháng 8 tại Nga khi nó vượt qua hai giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Giai đoạn thử nghiệm thứ ba hiện đang được tiến hành ở Nga và một số quốc gia. Nga cũng đã nộp đơn lên Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xin cấp các loại giấy tờ để đưa Sputnik V vào lưu hành trên toàn thế giới.

Phát biểu trong một diễn đàn đầu tư hôm 29/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin một lần nữa khẳng định Sputnik V đang chứng minh hiệu quả rất tốt, ông hy vọng Nga sẽ bắt đầu tiêm chủng đại trà vào cuối năm nay.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN