Thứ năm, 06/05/2021 | 05:23
RSS

Vắc xin Covid-19 đạt hiệu quả 90% trong việc ngăn ngừa virus

Thứ ba, 10/11/2020, 09:41 (GMT+7)

Pfizer và BioNTech cho biết, vắc xin Covid-19 của họ đã có hiệu quả hơn 90% trong việc ngăn ngừa Covid-19 đối với những người chưa từng nhiễm bệnh trước đó.

Sự kiện:
Mỹ

AFP dẫn thông báo từ hãng dược Pfizer (Mỹ) ngày 9/11 cho hay loại vắc xin ngừa covid-19 do hãng phối hợp với BioNTech bào chế có hiệu quả 90% trong việc ngăn ngừa Covid-19 trong các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 đang diễn ra. Đây cũng là giai đoạn thử nghiệm cuối cùng trước khi cấp phép và đưa vào sản xuất hàng loạt.

Theo Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành Albert Bourla của hãng Pfizer cho biết: “Kết quả từ thử nghiệm vắc xin Covid-19 giai đoạn 3 cung cấp bằng chứng ban đầu về khả năng ngăn ngừa Covid-19 từ vắc xin của chúng tôi”.

Đài CNN dẫn kết quả phân tích sơ bộ cho biết vắc xin phát huy hiệu quả bảo vệ 7 ngày sau khi các tình nguyện viên được cho dùng liều thứ 2 và 28 ngày sau khi dùng liều thứ nhất. Tổng cộng đã có 43.000 tình nguyện viên tham gia thử nghiệm và được tiêm đủ 2 liều, hoặc vắc xin thử nghiệm hoặc giả dược để đối chứng.

Pfizer và BioNTech hi vọng loại vắcxin trên sẽ được giới chức Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp quy mô rộng cho những người 16-85 tuổi. Để làm được điều đó, các hãng này cần cung cấp các dữ liệu chứng minh vắc xin an toàn với ít nhất 50% trong tổng số 43.000 tình nguyện viên tham gia.

Tuy nhiên, có một số thách thức trong việc vận chuyển vì vắcxin Covid-19 phải được bảo quản trong nhiệt độ đông lạnh dưới -80 độ C. Theo chia sẻ, trước khi thử nghiệm, đội ngũ nghiên cứu ước tính rằng, hiệu quả sinh miễn dịch của vắc xin cao nhất chỉ nằm trong khoảng 60%-70%. Do đó, con số 90% theo thực tế là một thành công lớn.

Vắc xin Covid-19 đạt hiệu quả 90% trong việc ngăn ngừa virus

 Ảnh minh họa

50 triệu liều vắc xin Covid-19 sẽ được sản xuất trong năm nay

Các nhà sản xuất hy vọng rằng, dữ liệu đánh giá tính an toàn của vắc xin Covid-19 sẽ được hoàn thành vào tuần thứ ba của tháng 11 năm nay. Nếu mọi chuyện diễn ra theo kế hoạch, họ có thể xin cấp phép lưu hành vắc xin khẩn cấp tại Mỹ ngay trong tháng này.

Với các kết quả đầy hứa hẹn, tính đến thời điểm hiện tại, "gã khổng lồ" trong lĩnh vực dược phẩm của Mỹ và cộng sự đến từ nước Đức đang trên đà cho ra mắt vắc xin Covid-19 đầu tiên của thế giới

Mới đây, họ cũng đã ký hợp đồng cung cấp hàng chục ngàn liều vắc xin với chính phủ nhiều nước. “Hết năm 2020, sẽ có khoảng 50 triệu liều vắc xin dự kiến được xuất xưởng. Tuy nhiên, đến cuối năm 2021, chúng tôi dự tính có thể sản xuất 1,3 tỷ liều, đủ để chủng ngừa cho 650 triệu người”, William Gruber cho biết.

Hiện tại, ứng cử viên nặng ký trong cuộc đua sản xuất vắc xin Covid-19 này cũng đang đối mặt với không ít vấn đề. Trước hết, phần lớn tình nguyện viên vừa được tiêm liều vắc xin thứ hai cách đây không lâu. Do đó, vẫn chưa thể đánh giá chính xác hiệu quả bảo vệ của vắc xin sẽ kéo dài trong bao lâu.

Thông tin trên được công bố giữa lúc Mỹ đang phải chống chọi với làn sóng Covid-19 thứ 3. Tính đến ngày 9/11, Mỹ có hơn 10 triệu ca Covid-19, trong đó hơn 237.000 người tử vong, theo Reuters.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN