Chủ nhật, 24/10/2021 | 00:35
RSS

Ông Biden đắc cử Tổng thống Mỹ thứ 46, tuyên bố nóng về hàn gắn nước Mỹ

Chủ nhật, 08/11/2020, 09:44 (GMT+7)

Đêm muộn 7/11, ông Joe Biden đã chính thức đắc cử tổng thống Mỹ khi giành được 20 phiếu đại cử tri của bang Pennsylvania. Tổng số phiếu đại cử tri hiện nay của ông Joe Bide là 290 phiếu.

Ông Biden đắc cử Tổng thống Mỹ thứ 46, tuyên bố nóng về hàn gắn nước Mỹ

Ông Biden đã phát biểu từ quê nhà ở Delaware, trong đó trọng tâm chính là về đoàn kết quốc gia.

Tân Tổng thống bước ra sân khấu trong tiếng reo hò của người ủng hộ, tuyên bố rằng chiến thắng của ông là chiến thắng của nhân dân, khi ông là ứng viên nhận được nhiều phiếu phổ thông nhất trong lịch sử.

"Tôi sẽ là tổng thống của sự đoàn kết, người không nhìn thấy bang đỏ hay bang xanh, mà chỉ nhìn thấy một Hợp chúng quốc Hoa Kỳ", ông Biden nói.

"Tôi sẽ cống hiến cho những người không bỏ phiếu cho tôi như cách tôi cống hiến cho những người ủng hộ tôi", tổng thống tân cử của Mỹ nói. "Đã đến lúc bỏ đi những lời chỉ trích gay gắt. Để giảm nhiệt độ. Để có thể nhìn nhau. Để lắng nghe nhau một lần nữa".

"Kinh thánh cho chúng ta biết rằng đối mọi thứ đều có mùa - mùa xây dựng, mùa gặt hái, mùa gieo hạt. Và thời gian để chữa lành. Đây là thời gian để nước Mỹ hàn gắn".

Ông Biden cũng nói rằng ông sẽ ngay lập tức có kế hoạch ứng phó đại dịch covid-19 và đó sẽ là một kế hoạch dựa trên khoa học.

"Chúng ta không thể khôi phục nền kinh tế, khiến nước Mỹ trở nên tươi trẻ trở lại hoặc tận hưởng những khoảnh khắc quý giá nhất của cuộc đời - ôm một đứa cháu, sinh nhật, đám cưới, tốt nghiệp, tất cả khoảnh khắc quan trọng nhất đối với chúng ta - cho đến khi chúng ta kiểm soát được đại dịch này", ông nói.

Ông Joe Biden tên đầy đủ là Joseph Robinette Biden Jnr, sinh ngày 20.11.1942 tại thị trấn Scranton, Pennsylvania trong một gia đình công giáo gốc Ireland. Vào thời kì khó khăn của những năm 1950, cha ông Biden - vốn là một nhân viên bán xe hơi cũ - bị mất việc nên đã chuyển cả gia đình đến Delaware.

Sinh ra từ tầng lớp lao động và có tật nói lắp khi còn nhỏ, nhưng ông Joe Biden đã vượt qua tất cả. Ông theo học tại đại học Delaware và đại học luật Syracuse, và bắt đầu sự nghiệp chính trị cũng tại Delaware năm 30 tuổi.

Ông Biden là một trong những thượng nghị sĩ trẻ tuổi nhất từ trước đến nay ở Mỹ khi đắc cử tại Delaware năm 1972 và hoạt động một cách xuất sắc tại thượng viện trong hơn 30 năm. Ông là người thẳng thắn đề xuất các dự luật chống tội phạm cứng rắn hơn khi giữ chức chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện từ 1987-1995. Khi giữ cương vị chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ giai đoạn 2001-2003, ông lại thể hiện là một trong những nhà ngoại giao hàng đầu với nhiều quan điểm nổi bật về chính sách đối ngoại.

 

Nhóm PV
Theo Dân Việt