Thứ bảy, 04/12/2021 | 05:57
RSS

Tuyên bố đầu tiên của Tổng thống Mỹ Joe Biden sau khi đắc cử

Chủ nhật, 08/11/2020, 06:41 (GMT+7)

Khuya 7/11 (giờ Việt Nam), đồng loạt các hãng tin lớn thông báo ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ thứ 46. Ngay sau đó, ông Joe Biden đã đưa ra một tuyên bố, cảm ơn sự ủng hộ của người dân Mỹ.

Tổng thống Joe Biden tuyên bố "Đã đến lúc nước Mỹ đoàn kết và hàn gắn những chia rẽ".

Dân việt dẫn nguồn tin từ AP cho biết, trong tuyên bố ngay sau khi có thông tin ông đắc cử tổng thống, Biden nói: "Tôi rất vinh dự và khiêm tốn trước sự tin tưởng mà người dân Mỹ đã đặt vào tôi và Phó Tổng thống đắc cử Harris. Trước những trở ngại chưa từng có, cử tri Mỹ đi bỏ phiếu cao mức kỷ lục, một lần nữa chứng minh rằng nền dân chủ in sâu trong trái tim nước Mỹ".

Nêu lên các chủ đề của chiến dịch tranh cử của mình, ông Biden kêu gọi người Mỹ đoàn kết trong thời điểm khủng hoảng này. Tân Tổng thống Biden nói: "Khi chiến dịch kết thúc, đã đến lúc trút bỏ sự tức giận và những lời lẽ gay gắt sau lưng chúng ta và xích lại gần nhau như một quốc gia. Đã đến lúc nước Mỹ đoàn kết và hàn gắn những chia rẽ đã xảy ra. Chúng ta là Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Và không có gì chúng ta không thể làm, nếu chúng ta làm điều đó cùng nhau".

Cũng ngay sau khi đắc cử, ông Biden và bà Harris đã thay đổi thông tin cá nhân trên mạng xã hội Theo đó, thông tin trên mạng Twitter của ông Biden là "Tổng thống được bầu, chồng của Dr Biden, một người cha và ông đầy tự hào. Sẵn sàng để xây dựng lại những điều tốt đẹp hơn cho tất cả người dân Mỹ".

Trong khi đó, bà Harris cũng thay đổi thông tin thành: "Phó tổng thống được bầu của nước Mỹ. Thượng nghị sĩ, người vợ, người mẹ. Chiến đấu vì mọi người". Cả hai cùng đổi ảnh nền với thông điệp "Hãy vững tin" (Keep the faith!).

Trong khi đó, báo tuổi trẻ cho biết, các nguồn tin trong và ngoài chiến dịch của ông Trump thừa nhận họ không mong đợi tổng thống sẽ chấp nhận thực tế và nhượng bộ. Các nguồn tin nói rằng ông Trump đang cảm thấy chán nản vì đã thua cuộc đua.

Ông ấy có thể không bao giờ chấp nhận được thực tế này, một cố vấn thừa nhận. Ông Trump cũng đã viết trên Twitter khi các hãng tin bắt đầu tuyên bố chiến thắng của cuộc bầu cử Mỹ thuộc về ông Biden rằng: "Tôi đã chiến thắng cuộc bầu cử này". Ngay lập tức, Twitter đã dán nhãn cảnh báo cần kiểm chứng thông tin sai lệch với nội dung trong tweet của ông Trump.

Đài CNN cho biết 3 cố vấn của ông Trump nói rằng cách xử lý đại dịch covid-19 của tổng thống là một nhân tố khiến ông thất cử. Một cố vấn cấp cao nhìn nhận chính thái độ bác bỏ dịch bệnh và thông tin sai lệch về virus corona đã khiến các cử tri lớn tuổi xa lánh ông.

Một cố vấn khác nói rằng ông Trump không hiểu được nỗi lo sợ của các cử tri cao tuổi khi họ là đối tượng có nguy cơ mắc COVID-19 cao nhất, và cách đối phó với đại dịch của ông khiến họ sợ hãi. Một cố vấn nữa cho rằng ông Trump đã chọn mở cửa lại nền kinh tế thay vì ngăn chặn và kiểm soát virus, do đó ông phải gánh chịu hậu quả trong cuộc bầu cử.

Một nguồn thạo tin thông báo hiện ông Trump không có kế hoạch mời tổng thống vừa đắc cử Joe Biden đến Nhà Trắng trong những ngày sắp tới. Theo truyền thống, sẽ có một cuộc gặp mặt tại Phòng Bầu dục giữa tổng thống sắp mãn nhiệm và tổng thống đắc cử.

Ông Trump đã có cuộc gặp mặt truyền thống này vào ngày 10/11/2016 với Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là Barack Obama. Tuy nhiên, ông Trump từng tuyên bố rằng ông vẫn đang tranh cử, do đó những bước chuyển tiếp truyền thống đó sẽ không sớm xảy ra.

Tuấn Anh
Theo Đời sống Plus/GĐVN