Thứ bảy, 29/01/2022 | 21:04
RSS

Ông Biden phá kỷ lục lịch sử bầu cử tổng thống Mỹ

Thứ năm, 05/11/2020, 15:36 (GMT+7)

Ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden vừa lập kỷ lục có thể coi là “vô tiền khoáng hậu” trong lịch sử bầu cử Mỹ, Reuters đưa tin.

Sự kiện:
Mỹ

Ông Biden phá kỷ lục lịch sử bầu cử tổng thống Mỹ.1

Ông Biden phá kỷ lục ứng viên tổng thống nhận được nhiều phiếu bầu nhất lịch sử Mỹ (ảnh: AP)

Thống kê đến ngày 4.11 theo giờ Mỹ, ông Biden nhận được số phiếu phổ thông từ cử tri lớn nhất trong lịch sử bầu cử tổng thống Mỹ.

Mặc dù việc kiểm phiếu vẫn đang diễn ra nhưng ông Biden đã giành được gần 72 triệu phiếu phổ thông, hơn đối thủ Donald Trump khoảng 3,5 triệu phiếu.

Số phiếu dành cho ông Biden vẫn còn có thể tiếp tục tăng lên ở các bang chiến địa. Trong khi đó, Tổng thống Trump đang nhận được 68,5 triệu phiếu phổ thông.

5 bang Pennsylvania, North Carolina, Georgia, Nevada và Alaska hiện chưa công bố kết quả kiểm phiếu. Dự đoán cuộc đua giữa ông Biden và ông Trump sẽ trở nên kịch tính ở các bang “chiến địa” là Pennsylvania, North Carolina, Georgia.

Về số phiếu đại cử tri, ông Biden đang dẫn trước ông Trump và chỉ cần thêm 6 phiếu nữa để trở thành tổng thống Mỹ. Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump đã đệ đơn kiện yêu cầu dừng kiểm phiếu ở các bang Pennsylvania, Michigan và Georgia.

Trước ông Biden, kỷ lục ứng viên tổng thống Mỹ nhận được nhiều phiếu phổ thông nhất thuộc về cựu Tổng thống Barack Obama. Ông Obama nhận được khoảng 69,5 triệu phiếu bầu vào năm 2008, đánh bại đối thủ John McCain.

Năm nay người dân Mỹ đi bỏ phiếu bầu tổng thống rất đông, bất chấp dịch covid-19 lây lan. Trước ngày 3.11, đã có khoảng 100 triệu người đi bỏ phiếu sớm.

Ông Biden phá kỷ lục lịch sử bầu cử tổng thống Mỹ

Ông Trump đứng trước nguy cơ thất cử khi đối thủ tiến sát mốc 270 phiếu đại cử tri (ảnh: Reuters)

Mặc dù phá kỷ lục về phiếu bầu phổ thông, nhưng ông Biden vẫn chưa cầm chắc 100% chiến thắng. Ứng viên ngồi vào ghế tổng thống vẫn phải là người giành được đủ 270 phiếu đại cử tri.

Trong khi chiến dịch tranh cử của ông Trump cáo buộc “có gian lận” bầu cử, nhiều thành viên của đảng Dân chủ đã tuyên bố chiến thắng sớm của ông Biden.

"Chúng ta không phải là kẻ thù. Những gì gắn kết chúng ta lại với nhau vì cùng là người Mỹ mạnh hơn rất nhiều so với bất cứ thứ gì có thể chia cắt chúng ta", ông Biden phát biểu hôm 4.11 ở bang Delawar.

"Chúng tôi đang vận động với tư cách là đảng Dân chủ, nhưng tôi sẽ điều hành quốc gia với tư cách là một Tổng thống Mỹ", ông Biden nói.

Ông Trump đang đứng trước nguy cơ trở thành tổng thống đương nhiệm đầu tiên của Mỹ thua tranh cử nhiệm kỳ 2 kể từ năm 1992.

Các chuyên gia bầu cử Mỹ cho rằng, chuyện gian lận trong bầu cử tổng thống Mỹ là rất hiếm.

“Họ đang lùng sục và tìm phiếu cho Biden ở khắp nơi. Pennsylvania, Wisconsin và Michigan. Thật tệ cho đất nước của chúng ta”, ông Trump thể hiện sự giận dữ trên Twitter.

Vương Nam
Theo Dân Việt