Thứ năm, 13/05/2021 | 17:24
RSS

Đại diện LHQ kêu gọi 40 triệu USD để cứu trợ lũ lụt ở Việt Nam

Thứ năm, 05/11/2020, 07:04 (GMT+7)

Đại diện Liên Hợp Quốc tại Việt Nam đang kết hợp với các đơn vị liên quan kêu gọi 40 triệu USD để hỗ trợ người dân chịu ảnh hưởng nặng nề do lũ lụt ở các tỉnh miền Trung Việt Nam.

Theo báo Đảng Cộng Sản Việt Nam, ước tính đã có khoảng 1,5 triệu người bị ảnh hưởng bởi những trận mưa lũ lụt trên diện rộng và sạt lở đất do 5 cơn bão liên tiếp đổ bộ vào miền Trung Việt Nam trong tháng qua. Tính đến ngày 28/10, hơn 200 người đã bị thiệt mạng hoặc mất tích, gần 390.000 ngôi nhà bị ngập và hơn 300.000 gia đình phải sơ tán, theo Tổng cục Phòng chống Thiên tai của Việt Nam (VNDMA).

Nhiều người dân ở các khu vực bị ảnh hưởng đã bị mất gần như toàn bộ tài sản hoặc nhà cửa, lương thực, vật nuôi và hoa màu của họ cũng bị thiệt hại rất nặng nề, trong đó những người dễ bị tổn thương nhất phải gánh chịu hậu quả nặng nề nhất. Riêng cơn bão Molave đổ bộ vào Việt Nam hôm 28/10 đã làm hư hại 92.000 ngôi nhà và làm cho ít nhất 36 người bị thiệt mạng. Sau khi quét qua Philippines, cơn bão Goni được dự báo sẽ gây thêm mưa lớn tại các tỉnh miền Trung Việt Nam trong những ngày tới.

Đại diện LHQ kêu gọi 40 triệu USD để cứu trợ lũ lụt ở Việt Nam

Điều phối viên Thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam Kamal Malhotra. Ảnh: Báo Đảng Cộng Sản Việt Nam

Trước tình hình đó, ngày 31/10, cùng với sự tham vấn chặt chẽ với các cơ quan của Chính phủ, Điều phối viên Thường trú Liên Hợp Quốc cùng với Giám đốc Quốc gia của Tổ chức Cứu trợ Trẻ em, thay mặt Nhóm Quản lý Thiên tai (Disaster Management Group) đã đưa ra Kế hoạch Ứng phó với lũ lụt ở Việt Nam năm 2020, nhằm tìm kiếm huy động 40 triệu đô la Mỹ để hỗ trợ 177.000 người dân thuộc nhóm những người dễ bị tổn thương và chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do lũ lụt ở các tỉnh miền Trung Việt Nam. Kế hoạch này được thiết kế cho khoảng thời gian sáu tháng nhằm giải quyết cả nhu cầu nhân đạo tức thời đồng thời thực hiện một số hoạt động phục hồi sớm.

Cụ thể, theo Zing, ông Kamal Malhotra, Điều phối viên Thường trú Liên Hợp Quốc cho biết: “Liên Hợp Quốc (LHQ), các đối tác cứu trợ nhân đạo và Hội Chữ thập đỏ đang tập trung vào việc đáp ứng nhu cầu của những người dễ bị tổn thương nhất trong những khu vực bị ảnh hưởng bởi lũ lụt. Họ cần được hỗ trợ để được cứu sống ngay lập tức, cũng như những hỗ trợ phục hồi để giúp họ xây dựng lại cuộc sống và sinh kế.”

Chính phủ Việt Nam đã kêu gọi sự hỗ trợ và cứu trợ khẩn cấp của quốc tế Một đánh giá chung của các cơ quan Chính phủ-LHQ-NGO đã được thực hiện tại 5 tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất, bao gồm các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi. Các phát hiện chính của đánh giá chung đã xác định sự cần thiết phải cung cấp các hỗ trợ đa ngành cho 177.000 người dễ bị tổn thương nhất ở các khu vực bị ảnh hưởng. Ước tính có khoảng 153.000 trẻ em cũng có nguy cơ phải nghỉ học do trường học bị hư hại và các em khẩn cấp cần được hỗ trợ các đồ dùng giáo dục bao gồm đồ dùng cho vệ sinh và các thiết bị cho việc học trực tuyến.

Cùng với đó, Liên đoàn Chữ thập đỏ Quốc tế đã đưa ra lời kêu gọi khẩn cấp trợ giúp Việt Nam nhằm mở rộng công tác ứng phó của Chữ thập đỏ Quốc tế, với mục tiêu hỗ trợ nhà ở cho 44 ngàn người, hỗ trợ sinh kế cho 17,2 ngàn người, hỗ trợ y tế cho 50 ngàn người và hỗ trợ WASH - nước sạch (Water), nhà vệ sinh (Sanitation) phương tiện giữ vệ sinh cá nhân như xà phòng (Hygiene)- cho 84 ngàn người. WASH là một chương trình toàn cầu của tổ chức UNICEF nhằm cải thiện các điều kiện về nước và vệ sinh cho hàng triệu người trên toàn thế giới

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN