Thứ bảy, 15/05/2021 | 15:08
RSS

Ông Trump tuyên bố "đã thắng cử" gây tranh cãi

Thứ tư, 04/11/2020, 16:07 (GMT+7)

Ngay sau khi ông Biden có tuyên bố đầu tiên trong Ngày bầu cử 3/11, ông Trump cũng đưa ra tuyên bố đầy tranh cãi trên Twitter. Và trong bài phát biểu trong đêm bầu cử, ông chủ Nhà Trắng cũng đơn phương tuyên bố chiến thắng.

Sự kiện:
Mỹ

Ông Trump tuyên bố đã thắng cử gây tranh cãi

Tổng thống Trump đơn phương tuyên bố chiến thắng bầu cử Mỹ Ảnh: Reuters

Tờ Daily Mail hôm 4/11 đưa tin, ông Biden đã có lời nhắn nhủ đầu tiên trong Ngày bầu cử dành cho cử tri Mỹ, rằng họ cần kiên nhẫn và chờ đợi tới phút cuối cùng khi ông được tuyên bố là người chiến thắng, bất chấp những thất bại ở các bang có nhiều phiếu đại cử tri như Texas (38 phiếu), Florida (29 phiếu) hay Ohio (18 phiếu).

"Mọi chuyện vẫn chưa kết thúc cho đến khi tất cả phiếu bầu được kiểm đếm", ông Biden nói trên sân khấu ở thành phố Wilmington, bang Delaware.

Ngay lập tức, ông Trump đưa ra lời đáp trả đầy giận dữ trên Twitter: "Chúng ta thể hiện được sức mạnh của mình, nhưng họ [ông Biden và đảng Dân chủ] đang cố gắng đánh cắp cuộc bầu cử. Chúng ta sẽ không cho phép họ làm thế. Các phiếu bầu đến sau khi phòng bỏ phiếu đóng cửa không nên được tính".

Cáo buộc của ông Trump nhằm vào ông Biden và đảng Dân chủ lập tức bị gắn cờ trên Twitter với mô tả là "thông tin dễ gây hiểu nhầm".

"Một số hoặc tất cả nội dung trong dòng đăng tải này gây tranh cãi và có thể dẫn đến hiểu lầm về một cuộc bầu cử", Twitter nêu lý do gắn cờ dòng đăng tải của ông Trump. Người dùng Twitter sẽ không thể "Like" hoặc trả lời bài đăng này của ông Trump.

Ông Trump tuyên bố đã thắng cử gây tranh cãi.1

Ông Trump tuyên bố đã thắng cử gây tranh cãi.3

Tuyên bố của ông Trump lập tức bị Twitter gắn cờ là thông tin dễ gây nhầm lẫn. Ảnh: Twitter

Theo Guardian, Twitter cho biết bài đăng của ông Trump đã vi phạm chính sách công dân của công ty này, trong đó nghiêm cấm các "tuyên bố gây tranh cãi về thông tin chưa được xác minh, liên quan tới gian lận bầu cử, giả mạo phiếu, kiểm đếm phiếu bầu hoặc chứng nhận kết quả bầu cử".

Tờ báo Anh còn nhận định tuyên bố của ông Trump trên Twitter là sai khi ông chưa phải người thắng cuộc nhưng lại cho rằng người khác đang "cướp đi" chiến thắng của ông.

Không bang nào ở Mỹ cho phép cử tri bỏ phiếu sau khi các địa điểm bỏ phiếu đã đóng cửa. Một vài bang như Pennsylvania hay North Carolina cho phép kiểm phiếu gửi qua thư sau ngày 3/11, miễn là chúng được được đóng dấu bưu điện trước Ngày bầu cử và đến không quá muộn.

Trong nhiều tháng, các chuyên gia cảnh báo có thể mất vài ngày để đếm số phiếu bầu do lượng người bỏ phiếu qua thư tăng vọt. Các quan chức bầu cử ở Pennsylvania, Wisconsin, và Michigan đều kêu gọi người dân kiên nhẫn và cho biết sẽ không công bố người chiến thắng ngay trong đêm bầu cử.

Trong bài phát biểu rạng sáng 4/11 (giờ địa phương) tại Nhà Trắng, ông Trump đơn phương tuyên bố thắng cử và có "một sự gian lận" đang diễn ra để "cướp" chiến thắng khỏi tay ông. Tổng thống Mỹ đương nhiệm cho biết sẽ nhờ tới sự can thiệp của Tòa án Tối cao Mỹ.

"Chúng ta đã sẵn sàng chiến thắng trong cuộc bầu cử này. Thực ra, chúng ta đã thắng nó", ông Trump nói trong tiếng hò reo của những người ủng hộ.

"Chúng ta đã giành chiến thắng ở Georgia. Chúng ta hơn họ 2,5 điểm % hoặc 117.000 phiếu bầu. Họ không thể nào đuổi kịp chúng ta. Tương tự, chúng ta cũng thắng ở bang North Carolina", ông Trump nói.

Ngoài ra, ứng viên đảng Cộng hòa còn tuyên bố chiến thắng ở các bang quan trọng như Pennsylvania, Georgia, North Carolina và Wisconsin, dù quá trình kiểm phiếu vẫn chưa kết thúc tại những nơi này.

Sau khi nhiều bang kiểm phiếu và có kết quả, cục diện bầu cử tổng thống Mỹ 2020 vẫn rất phức tạp, cả ông Trump và ông Biden đều có cơ hội đắc cử.

Nguyễn Thái
Theo Dân Việt