Thứ sáu, 25/06/2021 | 11:17
RSS

Úc chạy đua cứu 21 tấn tôm hùm sống bị chặn ở sân bay Trung Quốc

Thứ ba, 03/11/2020, 20:20 (GMT+7)

21 tấn tôm hùm sống có nguồn gốc từ Úc, trị giá khoảng 1,5 triệu USD đang bị chặn ở Trung Quốc trong khi các nhà xuất khẩu Úc lo ngại số tôm hùm này có thể bị chết trước khi đến tay người mua.

Sự kiện:
Úc

 Úc chạy đua cứu 21 tấn tôm hùm sống bị chặn ở sân bay Trung Quốc.1

Lô hàng tôm hùm được chất lên máy bay ở Perth, Úc.

Theo Daily Mail, lô tôm hùm sống này bị hải quan Trung Quốc chặn lại ở sân bay Thượng Hải từ ngày 30.10, với lý do kiểm tra hàm lượng vi chất.

Các nhà xuất khẩu ở Úc khẳng định tôm hùm của họ không có vấn đề gì, không hiểu vì sao lần này phía Trung Quốc lại làm khó dễ.

Bộ trưởng nông nghiệp Úc David Littleproud nói 100% lô hàng tôm hùm sống vận chuyển tới Trung Quốc bị nhà chức trách nước này chặn để kiểm tra thêm. Số tôm hùm này vẫn đang ở trên máy bay tại sân bay quốc tế Phố Đông Thượng Hải.

“Theo như chúng tôi được biết, nhà chức trách Trung Quốc ban đầu muốn kiểm tra 50% lô hàng, nhưng sau đó thông báo kiểm tra toàn bộ số tôm hùm nhập khẩu vào Trung Quốc”, Bộ trưởng Littleproud nói trên ABC.

“Chúng tôi đã xét nghiệm kỹ lưỡng trước khi gửi lô hàng. Họ nêu lý do cần kiểm tra vi chất là điều không thể chấp nhận được. Chúng tôi đang đặt câu hỏi vì sao họ là nhắm vào lô hàng tôm hùm Úc này, ông Littleproud nói thêm.

Ông Littleproud cũng cho biết, các nhà nhập khẩu có thể tự quyết định việc ngừng xuất hàng sang Trung Quốc hay không.

 Úc chạy đua cứu 21 tấn tôm hùm sống bị chặn ở sân bay Trung Quốc

Trung Quốc ngừng nhập khẩu gỗ từ Úc.

Trong khi đó, Trung Quốc cũng chặn một số lô hàng gỗ và ngũ cốc có nguồn gốc từ Úc, với lý do gỗ có chứa bọ gây hại còn ngũ cốc có lẫn hạt cỏ dại.

Cùng ngày, Bộ Ngoai giao Trung Quốc gửi thông điệp mong muốn Úc có hành động cải thiện sự tin cậy lẫn nhau, tăng cường hợp tác song phương và đưa quan hệ song phương trở lại đúng hướng càng sớm càng tốt.

Bộ trưởng Thương mại Úc Simon Birmingham nói Trung Quốc đang có hành động phân biệt đối xử với hàng xuất khẩu của Úc, vi phạm thỏa thuận thương mại tự do ký giữa hai nước vào năm 2015.

“Tất cả các sản phẩm nhập khẩu phải tuân theo các tiêu chuẩn tương đương và không thể có các hoạt động sàng lọc, phân biệt đối xử”, ông Birmingham nói.

Năm ngoái 94% sản lượng tôm hùm Úc trị giá 752 triệu USD, chủ yếu đến từ miền nam và miền tây Úc,được xuất khẩu sang Trung Quốc – đối tác thương mại lớn nhất của Úc.

Đăng Nguyễn
Theo Dân Việt