Chủ nhật, 14/07/2024 | 20:45
RSS

Philippines: Siêu bão Goni khiến 10 người thiệt mạng, chôn vùi hơn 300 ngôi nhà

Thứ hai, 02/11/2020, 12:15 (GMT+7)

Siêu bão Goni đã ập vào miền đông Philippines khiến ít nhất 10 người thiệt mạng, hơn 300 ngôi nhà bị chôn vùi dưới đá và bùn chảy từ núi lửa Mayon trước khi suy yếu vào thời điểm tiến đến Manila.

Sự kiện:
Philippines

Theo AFP, siêu bão Goni đã đổ bộ vào tỉnh Catanduanes vào rạng sáng 1/11, mang theo tốc độ gió 225 km/giờ với sức gió giật lên đến 280 km/giờ. Bão di chuyển về hướng tây, tiến đến các khu vực đông dân cư, bao gồm Manila, gây mưa lớn ở các tỉnh khiến hơn 300 ngôi nhà bị chôn vùi dưới đá và bùn chảy từ núi lửa Mayon ở tỉnh Albay, thuộc vùng Bicol. Cùng với đó, nhà chức trách nước này cho biết ít nhất 10 người đã thiệt mạng vì cơn bãi này.

Cụ thể, theo Reuters, nước dâng cao do bão đổ bộ vào một số thị trấn ven biển, trong khi sông tràn bờ và đê bị phá hủy, nhấn chìm một số ngôi làng ở Bicol. Văn phòng Bảo vệ dân sự cho biết những người chết và mất tích đều ở Bicol, trong đó có 9 người người Albay.

Philippines: Siêu bão Goni khiến 10 người thiệt mạng, chôn vùi hơn 300 ngôi nhà

Xe cộ bị chôn vùi trong đống vật liệu sau bão. Ảnh: AFP

Trước đó, Thống đốc Al Francis Bichara của Albay báo cáo một em bé 5 tuổi đã bị lũ cuốn trôi. Hiện cơ quan quản lý thảm họa vẫn đang xác nhận các báo cáo. Tại thành phố Guinobatan, đại diện Zaldy Co cho biết hơn 300 ngôi nhà bị chôn vùi dưới bùn đất. Còn tại tỉnh Quezon, Thống đốc Danilo Suarez cho biết điện bị cắt ở 10 thị trấn khi Goni quật đổ cây cối.

Đồng thời, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hơn 390.000 đã đến được nơi an toàn hơn, trong đó có hơn 345.000 đến các trung tâm sơ tán. Điều này cũng gây lo ngại về việc đảm bảo giãn cách xã hội trong mùa dịch Covid-19. Hàng chục chuyến bay bị hủy vì sân bay quốc tế Ninoy Aquino ở Manila được yêu cầu đóng cửa một ngày.

Bên cạnh đó, Bộ Nông nghiệp Philippines hy vọng ít bị tổn thất sau bão. Họ cho biết 1,07 gấn thóc và 45.703 tấn ngô đã được cứu khỏi sự tấn công của bão vì nông dân được khuyến cáo hành động trước khi bão đến.

Goni ập đến chỉ 1 tuần sau khi bão Molave đổ bộ vào Philippines hồi tháng 10, khiến 22 người chết. Cơ quan quản lý thiên tai Philippines ước tính bão Goni sẽ gây ảnh hưởng đến 19 - 31 triệu người dân. Sau cơn bao Goni, Cục thời tiết Philippines cho biết một cơn bão nhiệt đới khác có tên Atsani tiếp tục vào nước này và có thể mạnh thêm.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN