Chủ nhật, 17/10/2021 | 08:01
RSS

Trung Quốc tiếp tục phát hiện SARS-CoV-2 trên thịt lợn đông lạnh

Thứ sáu, 30/10/2020, 19:10 (GMT+7)

Cơ quan chức năng Trung Quốc mới đây đã phát hiện virus SARS-CoV-2 trên một mẫu và bao bì của sản phẩm thịt lợn đông lạnh nhập khẩu.

Sự kiện:
Trung Quốc

Theo đó, trong một cuộc kiểm tra thường kỳ được tiến hành ngày 29/10 tại thành phố Nhũ Sơn, tỉnh Sơn Đông, cơ quan chức năng địa phương đã phát hiện thấy 1 mẫu thịt lợn đông lạnh và bao bì của sản phẩm này cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Do mặt hàng này được đưa vào thành phố Nhũ Sơn từ một địa phương khác, nên chưa có thông tin về lô hàng và quốc gia nhập khẩu. Ngay sau đó, toàn bộ sản phẩm thịt liên quan và xe vận chuyển mặt hàng này đã bị niêm phong, công tác khử trùng diệt khuẩn đã được tiến hành với cả hàng hóa và môi trường. Những người tiếp xúc gần đã được cách ly tập trung và tiến hành xét nghiệm, hiện đều cho kết quả âm tính.

Tương tự trước đó, các nhà chức trách ở thành phố Thâm Quyến, miền nam Trung Quốc đã tìm thấy SARS-CoV-2 trên bề mặt cánh gà đông lạnh nhập khẩu từ Brazil. Cụ thể, tờ South China Morning Post (SCMP) dẫn thông báo chính thức từ Ủy ban Y tế thành phố Thâm Quyến (tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) cho biết mẫu cánh gà được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 trong lúc kiểm tra định kỳ ở quận Long Cương vào ngày 12/8 và được Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh tỉnh Quảng Đông xác nhận.

Trung Quốc tiếp tục phát hiện SARS-CoV-2 trên thịt lợn đông lạnh

Quầy hàng thực phẩm đông lạnh tại Trung Quốc. Nguồn: Reuters

Sau đó, Trung Quốc tuyên bố phát hiện và phân lập được virus SARS-CoV-2 sống trên các túi đựng cá tuyết đông lạnh. Đây là lần đầu tiên trên thế giới phân lập được virus sống trên bao bì thực phẩm đông lạnh, cho thấy khả năng lây nhiễm covid-19 khi tiếp xúc với các bao bì chứa virus gây bệnh. Trong khi tờ SCMP cho hay, nghiên cứu của Trung Quốc phát hiện ra SARS-CoV-2 vẫn có khả năng lây nhiễm trong 8 ngày sau khi được bảo quản ở nhiệt độ 4 độ C và vẫn sống trên cá hồi trong 2 ngày ở nhiệt độ 25 độ C (nhiệt độ phòng).

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN