Chủ nhật, 06/12/2020 | 01:05
RSS

Rơi máy bay làm phi công Đài Loan tử nạn trên biển

Thứ năm, 29/10/2020, 13:45 (GMT+7)

Một phi công trẻ trong khi bay huấn luyện trên chiếc máy bay chiến đấu F-5E đã bất ngờ gặp nạn và tử vong ở ngoài khơi bờ biển Đài Đông thuộc Đài Loan.

Sự kiện:
đài loan

Theo SCMP, vụ việc xảy ra vào ngày 29/10 khi chiếc F-5E của không quân Đài Loan đã bị rơi ở vùng biển ngoài khơi bờ biển Đài Đông trong một nhiệm vụ huấn luyện thường lệ. Phi công điều khiển chiếc tiêm kích một ghế ngồi này đã thiệt mạng, dẫn tới việc Đài Loan đã cấm bay với toàn bộ những chiếc F-5E cũ kỹ.

Cụ thể, theo Không quân Đài Loan, sự cố tai nạn xảy ra vào 7h29 sáng nay (29/10) đã khiến phi công Chu Kuan-meng tử nạn, sau khi chiếc máy bay chiến đấu F-5E do anh điều khiển bị rơi không rõ lý do ở ngoài khơi bờ biển phía đông Đài Loan.

Thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Đài Loan, lực lượng kiểm soát mặt đất đã mất liên lạc với chiếc máy bay chiến đấu F-5E khi nó đang bay huấn luyện ngoài khơi bờ biển Đài Đông.

Rơi máy bay làm phi công Đài Loan tử nạn trên biển

Hình ảnh phi công Chu chụp bên biểu tượng của ban nhạc rock "Tiger Band". Ảnh: CNA

Nguồn tin CNA, cũng cho biết, mặc dù viên phi công đã nhảy được ra ngoài trước khi chiếc máy bay rơi xuống biển nhưng hoạt động cứu trợ sau đó đã không có kết quả. Viên phi công xấu số được xác định là cơ trưởng Chu Kuan-meng đã bị ngừng tim trước khi được đưa vào bệnh viện Mackay Memorial.

Ngoài ra, nguồn tin cho biết, khi phi công Chu nhận thấy có vấn đề nghiêm trọng đối với chiếc máy bay của mình, anh đã cố gắng lái máy bay ra khỏi khu vực dân sự để tránh thương vong cho dân thường.

Được biết quân nhân Chu sinh năm 1991, tốt nghiệp Học viện Không quân vào năm 2013 và đã tích lũy được 700 giờ bay. Phi công Chu còn được biết tới là “cây guitar” của ban nhạc rock "Tiger Band" thuộc căn cứ không quân Zhi-Hang ở Đài Đông mà anh đóng quân.

Chiến đấu cơ F-5E là phương tiện liên doanh giữa Tập đoàn Phát triển Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Đài Loan (AIDC) và Tập đoàn Northrop vào năm 1973 trên cơ sở tích hợp hai động cơ J58-GE-21A và tổng cộng có 242 chiếc. Chiếc F- 5E đầu tiên được chuyển giao cho Không quân Đài Loan vào năm 1974 và nó vẫn đang được quân đội sử dụng để bay huấn luyện cho đến hiện nay.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN