Chủ nhật, 29/11/2020 | 20:57
RSS

EU hỗ trợ 1,3 triệu euro cho người dân vùng lũ miền Trung

Thứ tư, 28/10/2020, 14:32 (GMT+7)

Liên minh châu Âu công bố khoản hỗ trợ 1,3 triệu euro để trợ giúp người dân tại các tỉnh miền Trung Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt.

Ngày 28/10, theo VOV, Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam cho biết, Liên minh Châu Âu (EU) sẽ cung cấp một khoản viện trợ trị giá 1,3 triệu euro (hơn 35,6 tỉ đồng Việt Nam) để trợ giúp nhân đạo khẩn cấp cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi các đợt lũ lụt gây hậu quả nặng nề ở các tỉnh miền Trung từ đầu tháng 10.

Khoản viện trợ này sẽ tập trung giải quyết những nhu cầu cấp bách của những người bị ảnh hưởng ở các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

Ông Olivier Brouant, phụ trách chương trình ứng phó nhân đạo của EU tại khu vực sông Mekong, cho biết: “Khoản viện trợ này là minh chứng cho sự đoàn kết của chúng tôi với người dân Việt Nam, mà nhiều người trong số họ đã bị mất nhà cửa, sinh kế và đồ đạc trong sự tàn phá của những đợt lũ. Khoản viện trợ của EU sẽ giúp các đối tác trong công tác trợ giúp tới những người bị tổn thương nhất, đảm bảo rằng họ sẽ có đủ phương tiện để vượt qua thời điểm khó khăn này”.

EU hỗ trợ 1,3 triệu euro cho người dân vùng lũ miền Trung

Các ngôi nhà bị ngập sâu trong lũ ở huyện Minh Hóa, Quảng Bình. Ảnh: Dân Trí

Được biết, khoản viện trợ trên, được cấp thông qua chương trình Công cụ Ứng phó Khẩn cấp quy mô Cấp tính của EU (ALERT), sẽ hỗ trợ Tổ chức Nông lương Liên Hiệp quốc, Save Children và World Vision trong công tác thực hiện cứu trợ.

Cụ thể, hoạt động cứu trợ bao gồm phân phát các bộ thiết bị làm sạch vệ sinh, và các vật dụng cứu trợ cần thiết khác, đảm bảo việc tiếp cận nước sách, các thiết bị làm sạch và tăng cường các công tác vệ sinh. Tiền mặt cũng sẽ được hỗ trợ để người dân giúp họ mua thực phẩm và những thứ cần thiết khác. Những nhóm dễ bị tổn thương và yếu thế nhất, bao gồm các hộ gia đình do phụ nữ làm chủ và những người bị khuyết tật, sẽ nhận được sự quan tâm đặc biệt.

Kể từ đầu tháng 10, mưa lớn bất thường nhiều ngày liên tiếp tại các tỉnh miền Trung đã gây lũ lụt và sạt lở đất nghiêm trọng, khiến hơn 130 người thiệt mạng và hơn 1,3 triệu người bị ảnh hưởng trực tiếp. Hơn 290.000 ngôi nhà bị ngập khiến nhiều người phải di dời. Nước lũ cũng khiến nhiều diện tích đất nông nghiệp bị ngập và gia súc bị chết, ảnh hưởng nặng nề đến sinh kế của người dân.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN