Thứ sáu, 03/12/2021 | 14:44
RSS

Tổng thống Venezuela tuyên bố tìm ra thuốc trị Covid-19 hiệu quả 100%

Thứ ba, 27/10/2020, 10:40 (GMT+7)

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro mới đây cho biết các nhà khoa học của nước này đã phát hiện ra loại thuốc có thể kháng vi rút gây dịch Covid-19 với hiệu quả 100% mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào.

Sự kiện:
Venezuela

Ngày 25/10, Sputnik dẫn lời Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu trên truyền hình, cho biết, các nhà khoa học của nước này đã phát hiện ra loại thuốc có thể kháng vi rút gây dịch Covid-19 với hiệu quả 100%.

Cụ thể, nhà lãnh đạo Venezuela cho biết nước này đã tạo ra được một loại thuốc có thể loại bỏ 100% vi rút corona, loại thuốc này được phát triển dựa trên một phân tử có tên DR-10 vốn được sử dụng trong điều trị Ebola, viêm gan C và u nhú ở người. Loại thuốc này có hiệu quả kháng vi rút cao và không gây tác dụng phụ.

Được biết, đây là kết quả nghiên cứu 6 tháng của Viện Nghiên cứu Khoa học Venezuela (IVIC), đã được giới chuyên gia công nhận và sẽ trình lên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê chuẩn trong vài ngày tới. Ông Maduro hy vọng WHO sẽ phê chuẩn kết quả nghiên cứu này, khi đó Venezuela có thể sẵn sàng sản xuất loại thuốc này và cung cấp rộng khắp thế giới thông qua các liên minh quốc tế.

Khi chào hàng về bước đột phá tiềm năng trong liệu pháp Covid-19, ông Maduro cho biết Venezuela mong muốn “cung cấp phương pháp điều trị này cho thế giới”, và ông chúc mừng IVIC về “đóng góp to lớn này cho nhân loại”. Ông cho biết, việc sản xuất hàng loạt loại thuốc này sẽ được tạo điều kiện thông qua “các liên minh quốc tế” mà không cần giải thích thêm.

Bên cạnh đó, Viện nghiên cứu IVIC tuyên bố rằng loại thuốc mới được phát triển hoàn toàn an toàn và nhấn mạnh rằng nó “không ảnh hưởng đến các phân tử khỏe mạnh trong cơ thể” và không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào.

Tổng thống Venezuela tuyên bố tìm ra thuốc trị Covid-19 hiệu quả 100%

 Ảnh minh họa

Đồng thời, Bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Gabriela Jiménez cho biết, các nghiên cứu được thực hiện trên các tế bào vi rút được phân lập từ bệnh nhân Covid-19 người Venezuela. Phân tử này là một dẫn xuất của axit ursolic, “đã cho thấy sự ức chế 100% sự nhân lên của vi rút trong ống nghiệm (bên ngoài một cơ thể sống).

Đầu tháng này, Venezuela đã trở thành quốc gia Mỹ Latinh đầu tiên nhận được vắc xin Sputnik V Covid-19 của Nga. Khoảng 2.000 người dự kiến sẽ được tiêm chủng ngừa ở Venezuela trong khuôn khổ thử nghiệm giai đoạn III. Sputnik V đã được đăng ký tại Nga vào tháng 8, trở thành vắc xin Covid-19 được đăng ký đầu tiên trên thế giới.

Venezuela hiện đã ghi nhận gần 90.000 ca mắc Covid-19, trong đó gần 84.000 người đã phục hồi, gần 800 người tử vong. Dịch Covid-19 khởi phát từ cuối năm ngoái ở Vũ Hán, Trung Quốc và nhanh chóng trở thành đại dịch toàn cầu. Đến nay hơn 43 triệu người trên thế giới đã mắc Covid-19, trong đó hơn 1 triệu người đã thiệt mạng.

Nhiều nước tiếp tục chạy đua nghiên cứu thuốc điều trị và vắc xin ngừa Covid-19 với hy vọng nhanh chóng đẩy lùi đại dịch, đưa đời sống kinh tế, xã hội cũng như đời sống mọi mặt trở lại bình thường. Mặc dù vậy, dịch đang có xu hướng bùng phát đáng lo ngại trở lại ở châu Âu.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN