Chủ nhật, 06/12/2020 | 00:47
RSS

Vụ 39 công dân Việt Nam tử vong trong container: Thêm tình tiết đau lòng

Thứ năm, 29/10/2020, 07:18 (GMT+7)

Tại phiên xét xử vụ 39 công dân Việt Nam tử vong trong container, công tố viên cho biết, các nạn nhân đã tuyệt vọng cầu cứu xin mở cửa trước khi tử vong nhưng tài xế đã không gọi cảnh sát.

Vụ 39 công dân Việt Nam tử vong trong container: Tình tiết đau lòng

Hình ảnh container. Ảnh: TG

Thông tin Guardian đưa, tòa án Old Bailey ở London hôm 27/10 (giờ địa phương) đã tiếp tục xét xử các đối tượng có liên quan đến vụ việc 39 công dân Việt Nam phát hiện tử vong trong xe container đông lạnh tại khu công nghiệp ở thị trấn Grays, Anh.

Tại tòa, tài xế xe tải người Anh bị cáo buộc đã không báo với cảnh sát ngay khi phát hiện các nạn nhân tử vong. Một công tố viên cho biết, thay vì báo cảnh sát, tài xế Maurice Robinson, 26 tuổi, đã thực hiện nhiều cuộc gọi điện thoại cho những đối tượng khác liên quan vụ buôn người này.

SGGP thông tin, Robinson cũng đã lái xe tải đi vòng quanh khu công nghiệp gần đó trong khoảng 23 phút trước. Khi phát hiện nhóm người di cư đã tử vong, hắn mới gọi cho cảnh sát, đồng hồ lúc này điểm 1h36 phút sáng. Những tin nhắn thoại được tiết lộ tại phiên tòa Old Bailey cho thấy, các nạn nhân đã tuyệt vọng cầu cứu và xin mở cửa khi có dấu hiệu ngạt khí, trong điều kiện nhiệt độ ở container lên tới 38,5 độ C và không gian tối đen.

Vào lúc 18h25 phút, một nữ nạn nhân đã chụp lại hình ảnh tình trạng ngột ngạt bên trong container. Những âm thanh cho thấy, một số nạn nhân đã phát hiện ra những người khác đã chết vì ngạt khí, trước khi tất cả đều tử vong.

Phiên tòa cũng cung cấp camera quan sát của tài xế xe tải Maurice Robinson cho thấy hắn đang nhận container và rời cảng Purfleet. Hắn đã nhận được một tin nhắn Snapchat từ Ronan Hughes nói rằng: “Hãy nhanh chóng cấp thêm không khí, đừng để họ ra ngoài”.

Tại phiên tòa, một nhân viên điều phối vận tải ở cảng Purfleet có tên Jason Roook cũng cho biết trong một thư khai rằng anh ta ngửi thấy "mùi phân hủy" khi tháo rỡ container. 

Trước đó CAND cho biết, trong hai phiên tòa riêng biệt, Robinson và Ronan Hughes đã nhận 39 tội ngộ sát đồng thời thừa nhận đã tham gia đưa người nhập cư bất hợp pháp vào Anh.  Hai đối tượng khác là Eamonn Harrison, 23 tuổi - được cho là tài xế lái xe tải tới Zeebrugge, và Georghe Nica, 43 tuổi, đều phủ nhận tội danh ngộ sát 39 người. 

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN