Thứ sáu, 05/03/2021 | 05:03
RSS

Lời trăng trối của nạn nhân vụ 39 người Việt chết trong container

Thứ bảy, 10/10/2020, 10:08 (GMT+7)

Tại phiên tòa xét xử, tòa án Anh phát lại lời lời trăng trối của nạn nhân vụ 39 người Việt chết trong container.

Lời trăng trối của nạn nhân vụ 39 người Việt chết trong container

Xe container chở nạn nhân. Ảnh: VTC News

Trong phiên xét xử ngày 9/10, các bồi thẩm đoàn nghe lại những lời trăng trối của các nạn nhân. Trong đó có lời nhắn thoại tới vợ con của anh Tuân. Công tố viên tại phiên tòa nhận định 39 người trong container có thể đã chết vì sự tham lam của những kẻ tổ chức đường dây khi nhồi nhét hai chuyến xe tải lại thành một.

Trước đó, Anh bắt đầu xét xử các bị cáo vụ liên quan tới vụ 39 người Việt chết trong xe container ở Essex từ hôm 7/10 và dự kiến sẽ kéo dài khoảng 6 tuần.

Theo phía công tố, do ở trong container nên những người bên trong không nhận được sóng điện thoại, hệ thống làm mát cũng bị tắt.

19h37, Nguyễn Thọ Tuân (37 tuổi) ghi âm những lời trăng trối bằng tiếng Việt gởi đến vợ con. "Tuân đây, anh xin lỗi. Anh không chăm sóc mẹ con em được nữa. Anh xin lỗi. Anh không thở được. Anh phải đi rồi. Mẹ con em phải sống cho thật tốt nhé".

Trong một đoạn ghi âm khác lúc 20h02, có thể nghe thấy một giọng nói khác đang nói "không thở được". "Tất cả là lỗi của tôi", một giọng nói vang lên trong thùng container.

Sáng 23/10/2019, thi thể 39 người Việt được phát hiện trong xe container đông lạnh tại khu công nghiệp Waterglade, hạt Essex. Điều tra cho thấy họ được đưa lên xe ở phía bắc Pháp và nộp cho những kẻ buôn người tới 20.000 euro (hơn 23.000 USD) để vượt biên từ Pháp sang Anh.

Container chở họ được chuyển bằng phà từ cảng Zeebrugge ở Bỉ tới cảng Purfleet, Anh trong đêm. Khám nghiệm tử thi kết luận nguyên nhân tạm thời dẫn đến cái chết của 39 nạn nhân là tình trạng thiếu oxy và quá nóng khi ở trong một không gian kín.

Các công tố viên cho biết không khí trong container trở nên độc hại sau khoảng 9 giờ các nạn nhân bị nhốt trong này. Họ bắt đầu chết ngay sau đó vào khoảng 10h tới 10h30 tối. 

Tài xế Maurice Robinson nhận được tin nhắn từ Ronan Hughes - ông chủ công ty sở hữu container, yêu cầu "cho họ thở một cách nhanh chóng, nhưng đừng để họ ra ngoài". Robinson đáp lại bằng 1 dấu like (đồng ý).  Sau khi mở cửa container kiểm tra, Robinson phát hiện nhiều thi thể và gọi cấp cứu. 

Trong khi đó, Eamonn Harrison, 23 tuổi, người được cho là đã điều khiển xe tải đến Zeebrugge và người được cho là cầm đầu đường dây buôn người - Georghe Nica, 43 tuổi phủ nhận 39 tội danh ngộ sát.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN