Thứ bảy, 16/10/2021 | 18:14
RSS

Nga ra lệnh đeo khẩu trang bắt buộc trên toàn quốc

Thứ tư, 28/10/2020, 14:25 (GMT+7)

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có dấu hiệu mất kiểm soát, Nga ban hành quy định buộc người dân trên cả nước phải đeo khẩu trang nơi công cộng

Sự kiện:
Nga

CBS News đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã áp dụng những biện pháp nghiêm ngặt nhất nhằm kiểm soát làn sóng dịch bệnh Covid-19 lần 2. Cụ thể là trong ngày 27/10 vừa qua, ông Putin quyết định ban hành lệnh đeo khẩu trang bắt buộc trên toàn quốc, trong bối cảnh virus đang lây lan dữ dội.

Theo báo Izvestiya, quy định bắt buộc đeo khẩu trang do Cơ quan Bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng Liên bang Nga (Rospotrebnadzor) quy định sẽ có hiệu lực từ ngày 28/10. Trong đó người dân sẽ bắt buộc phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng như xe bus, tàu điện, thang máy, bãi gửi xe...

 Nga ra lệnh đeo khẩu trang bắt buộc trên toàn quốc

Người Nga đi dạo trên quảng trường Đỏ hồi giữa hè. Ảnh: TASS

Cùng với đó, chính quyền địa phương cần nghiêm cấm mọi hoạt động giải trí bao gồm quán bar, nhà hàng trong khung giờ từ 11h đêm đến 6h sáng. Các quy chuẩn an toàn cần được nâng cao tuyệt đối trên phương tiện giao thông công cộng, taxi, hoặc tại các cửa hàng, nhà hàng, rạp hát... Bất kỳ ai không đeo khẩu trang sẽ bị từ chối phục vụ. Tuy nhiên, nhà chức trách cho biết họ chưa lên kế hoạch đóng cửa các quán bar và hộp đêm mở qua đêm.

Trong một diễn biến khác, báo Rossiyskaya Gazeta đưa tin Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã tự cách ly sau khi tiếp xúc với một người nhiễm Covid-19.

Cụ thể, trong thông báo trên trang Twitter ngày 27/10, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, Ngoại trưởng Lavrov vẫn “cảm thấy ổn” và không có triệu chứng nhiễm virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên chuyến thăm của ông tới khu vực Balkan sẽ bị hoãn. Đặc biệt, các chuyến thăm và làm việc với Bosnia và Herzegovina, Serbia sẽ được sắp xếp lại.

Hiện Nga đang là vùng dịch lớn thứ tư thế giới với hơn 1,5 triệu ca nhiễm và hơn 26.500 ca tử vong do nCoV. Ca nhiễm hàng ngày ở Nga đã tăng kỷ lục hôm 26/10 và tổng ca nhiễm trong tháng 10 vừa qua cũng tăng cao nhất từ trước tới nay.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN