Thứ sáu, 31/03/2023 | 00:46
RSS

Philippines sơ tán hàng loạt, phát báo động đỏ vì bão Goni

Thứ bảy, 31/10/2020, 11:13 (GMT+7)

Quan chức Philippines đã phải lệnh sơ tán hàng loạt, cấm tàu phà, phát cảnh báo đỏ ở Quezon khi siêu bão Goni đang hướng về nước này.

Sự kiện:
Philippines

Từ một cơn bão bình thường ở Thái Bình Dương, Goni mạnh lên nhanh chóng trong 24 giờ và trở thành siêu bão cấp 5 (cấp cao nhất trên thang bão Saffir-Simpson) với sức gió mạnh trên 285 km/giờ ở vùng biển phía Đông Philippines vào ngày 30/10.

Trung tâm Cảnh báo bão Liên hợp (JTWC) ở Trân Châu Cảng tại bang Hawaii, Mỹ mô tả Goni là một cơn bão rất mạnh. Ảnh vệ tinh cho thấy Goni có hình dạng đối xứng "gần như hoàn hảo" với tâm rõ ràng, đặc trưng của những cơn bão nhiệt đới mạnh nhất.

Bão Goni có khả năng tăng cấp dữ dội hơn, có thể mạnh tương đương bão cấp 5 ở Đại Tây Dương. Dự báo Goni sẽ đổ bộ vào đảo Luzon trong ngày 31/10 và quét qua các khu vực gần thủ đô Manila. Đặt tên địa phương cho bão Goni là bão Rolly, các nhà dự báo Philippines cho biết bão sẽ suy yếu phần nào trước khi đổ bộ vào nước này. Thống đốc tỉnh Quezon – ông Danilo Suarez đã đặt tỉnh của mình trong tình trạng báo động đỏ.

Theo dự báo mới nhất của Cơ quan khí tượng Philippines PAGASA, bão tiếp tục di chuyển theo hướng Tây - Tây Nam trên vùng biển Philippines, với sức gió vùng gần tâm bão là 215 km/giờ, gió giật lên tới 265 km/giờ. PAGASA cho biết bắt đầu từ đêm 30/10, sẽ có những "trận mưa lớn đến dữ dội" ở Manila, vùng Bicol, vùng Calabarzon, Trung Luzon, Marinduque và các phần phía Bắc tỉnh Negros Occidental.

Philippines sơ tán hàng loạt, phát báo động đỏ vì bão Goni

Nhân viên ứng phó thảm họa tại Manila chuẩn bị thuyền cứu hộ và phao cứu sinh hôm 30/10 khi bão Goni sắp đổ bộ. Ảnh: Inquirer.

PAGASA cảnh báo về biển động, nước biển dâng từ 2 đến 2,5m, triều cường và có thể xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở các khu vực bị ảnh hưởng. Các chuyên gia Philippines cho biết do quỹ đạo của bão, cường độ hiện tại và lượng mưa có khả năng rất lớn, bão Goni có thể tạo ra các dòng chảy bùn núi lửa.

Theo tờ Inquirer, hàng chục ngàn người sẽ trú ẩn trong các trung tâm sơ tán của chính phủ và đất nước phải đối mặt với nguy cơ kép từ bão và dịch covid-19 Ông Ricardo Jalad - giám đốc điều hành của Hội đồng Quản lý và Giảm thiểu Rủi ro Thiên tai Quốc gia Philippines khuyến khích đeo khẩu trang và đảm bảo giãn cách xa hội đồng thời lưu ý rằng các địa điểm sơ tán không nên quá tải.

Trước mắt Philippines cho sơ tán 159.000 người khỏi các khu vực có nguy cơ cao ở Luzon. Ngoài lệnh sơ tán hàng loạt, nhà chức trách cũng ra lệnh dừng các chuyến phà và cấm tàu thuyền di chuyển ở vùng biển phía Đông Bắc.

Santiago Mella, quan chức văn phòng ứng phó và giảm thiểu rủi ro thiên tai của Daet, cho biết việc sơ tán cư dân của 5 ngôi làng ven biển là ưu tiên hàng đầu và sẽ hoàn thành vào trưa nay. Bão dự kiến cách Daet khoảng 55 km về phía bắc vào chiều 1/11.

Mella cho biết họ hy vọng sẽ hoàn thành việc sơ tán các gia đình ở các thị trấn khác như Vinzons, Mercedes, Paracale và Panganiban, những nơi dễ xảy ra lũ quét và lở đất, trong hôm nay.

Thống đốc Quezon Danilo Suarez đã đặt tỉnh này trong tình trạng báo động đỏ vào sáng 30/12, theo Melchor Avenilla Jr., người đứng đầu Hội đồng Ứng phó và Giảm thiểu Rủi ro Thiên tai của tỉnh. Theo báo động đỏ, các cơ quan chức năng được yêu cầu túc trực 24/7 để ứng phó các trường hợp khẩn cấp khi thời tiết xấu đi.

Avenilla cho biết chính quyền các cấp ở Quezon đã chuẩn bị sẵn sàng các trung tâm sơ tán. Lực lượng tuần duyên Philippines dừng cấp phép đi lại đối với các tàu ở miền bắc Quezon từ sáng 30/10.

Tại tỉnh Aurora, quan chức đã chuẩn bị nguồn cung cấp lương thực, đặc biệt ở Dingalan, đề phòng lũ lụt có thể cô lập thị trấn ven biển này. Thị trưởng Dingalan Sherwin Taay đã ra lệnh cho Hội đồng Ứng và Giảm thiểu rủi ro thiên tai thành phố giúp sơ tán các gia đình ở những ngôi làng trũng thấp. Taay cũng cấm đánh bắt cá hoặc thuyền nhỏ ra khơi bắt đầu từ 30/10, yêu cầu các trường học đóng cửa từ 2/11 đến 3/11.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN