Thứ sáu, 25/06/2021 | 11:26
RSS

Philippines gồng mình đón siêu bão Goni

Chủ nhật, 01/11/2020, 10:40 (GMT+7)

Philippines đang gồng mình chống chọi với siêu bão Goni, cơn bão được dự báo là mạnh nhất trong năm nay khi nó đổ bộ vào đảo Luzon.

Sự kiện:
Philippines

Theo CNN, sáng 1/11, cơn bão Goni, được đánh giá là siêu bão mạnh nhất thế giới tính từ đầu năm 2020, đã bắt đầu ảnh hưởng miền trung Philippines. Cụ thể, cơ quan khí tượng PAGASA của Philippines cho biết bão Goni có sức gió 215 km/giờ, giật 265 km/giờ, được đánh giá là cơn bão mạnh nhất thế giới tính từ đầu năm đến nay. Đây cũng là cơn bão mạnh nhất Philippines từng chứng kiến từ sau siêu bão Haiyan, làm hơn 6.000 người thiệt mạng năm 2013.

Theo đó, bão Goni di chuyển với tốc độ 20 km/giờ và dự kiến đổ bộ vào miền trung Philippines trong ngày hôm nay (1/11). PAGASA dự báo bão Goni có khả năng trở thành siêu bão, tức cơn bão với sức gió từ 220 km/giờ.

Ông Ricardo Jalad, Giám đốc Hội đồng giảm thiểu và ứng phó thiên tai quốc gia, nhận định ngay cả khi Goni không mạnh thành siêu bão, sức gió của nó cũng đủ gây thiệt hại trên diện rộng. Siêu bão Goni được cho là sẽ đi theo quỹ đạo của bão Molave từng khiến 22 người thiệt mạng ở Philippines vào tuần trước. Trong khi đón siêu bão, Philippines đang phải chứng kiến số ca mắc Covid-19 tăng rất cao, gây khó khăn trong việc giãn cách xã hội tại các nơi sơ tán.

 Philippines gồng mình đón siêu bão Goni

Người dân Philippines tại tỉnh Camarines Sur sơ tán ngày 31/10. Ảnh: CNN

Theo Rappler, nhà chức trách cảnh báo mưa lớn tại nhiều vùng có thể gây lũ lụt, lở đất. Các khu vực ven biển được cho là có thể có sóng cồn cao từ 2 - 3 m. Trước khi bão đến, Giới chức trách nước này đã ra lệnh cho tàu thuyền vào bờ neo đậu từ ngày 30/10.

Đồng thời, gần 1 triệu người ở Philippines đã được sơ tán trước khi bão đổ bộ. Tỉnh trưởng Quezon, ông Danilo Suarez ban bố báo động đỏ tại tỉnh từ ngày 30/10, yêu cầu toàn bộ lực lượng chức năng sẵn sàng ứng phó 24/24 giờ. Phủ tổng thống Philippines kêu gọi người dân cảnh giác, gia cố nhà cửa và thường xuyên cập nhật tin tức.

Theo dự báo, bão Goni sẽ đi vào Biển Đông ngày 2/11 với cường độ suy yếu đi, nhưng vẫn là cơn bão nhiệt đới nguy hiểm. Chuyên gia khí tượng Jason Nicholls của trang AccuWeather dự báo đường đi của bão Goni tương tự bão Molave và sẽ ảnh hưởng đến Việt Nam vào tuần sau. Ngoài ra, một cơn bão khác đang hình thành tại tây Thái Bình Dương và dự kiến ảnh hưởng Philippines vào cuối tuần sau.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN