Thứ hai, 26/07/2021 | 23:35
RSS

Campuchia mở cửa trường học sau 8 tháng nghỉ tránh dịch Covid-19

Thứ ba, 03/11/2020, 11:40 (GMT+7)

Sau 8 tháng nghỉ tránh dịch Covid-19 ngày 2/11, lần đầu tiên các trường học trên khắp Campuchia đã mở cửa trở lại với sĩ số lớp thu nhỏ và giờ học được rút ngắn lại.

Sự kiện:
Campuchia

Theo CNA, ngày 2/11, các trường học công lập trên khắp đất nước Campuchia đã mở cửa đón học sinh trở lại lần đầu tiên kể từ tháng 3/2020.

Tuy nhiên, Bộ trưởng GD Hang Chuon Naron nói rằng việc đóng cửa trường học lần thứ 2 sẽ được xem xét nếu bất kỳ HS nào bị nhiễm dịch khi đang đi học. Ông cho biết HS và GV sẽ phải học cách áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn vì Covid-19 vẫn hoành hành ở châu Âu, Mỹ và chưa có vaccine hiệu quả nào được tạo ra.

Trả lời phóng viên trong khi đi thị sát việc mở lại hoạt động học tập, giảng dạy tại một trường học ở thủ đô Phnom Phenh sáng 3/11, ông Hang Chuon Naron cho biết, học sinh và giáo viên sẽ phải làm quen với các quy định mới để giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại châu Âu, Mỹ và thế giới vẫn chưa có vaccine phòng ngừa.

Theo quy định của Bộ Y tế Campuchia, các lớp học sẽ bị giới hạn về sĩ số học sinh và giờ học để đảm bảo an toàn. Các dịch vụ đưa đón học sinh, thư viện, giáo dục thể chất ngoài trời… được phép thực hiện sau khi đảm bảo tiêu chuẩn về phòng chống Covid-19.

Campuchia mở cửa trường học trên khắp cả nước sau 8 tháng nghỉ tránh dịch Covid-19

Học sinh đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn trước khi vào lớp tại một trường học ở Phnom Penh, Campuchia ngày 2/11. (Ảnh: AP)

Cùng với đó, Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Thanh niên và thể thao Campuchia thông tin, tháng trước, một số trường học ở thủ đô Phnom Penh và các vùng phía Đông Campuchia đã được thử nghiệm cho mở cửa đón học sinh quay trở lại trường. Hoạt động thử nghiệm cho kết quả khả quan đã thúc đẩy giới chức nước này tiến hành thực hiện việc mở cửa trở lại các cơ sở giáo dục trên khắp cả nước.

Tháng 7 vừa qua, theo chỉ đạo của Thủ tướng Campuchia Hun Sen, Bộ Giáo dục - Thanh niên và Thể thao Campuchia đã thông báo 3 giai đoạn mở cửa lại trường học ở nước này trên cơ sở tuân thủ các quy định phòng dịch Covid-19. Sau đó nửa tháng, bộ này đã nêu danh sách 20 trường đầu tiên được mở cửa trở lại.

Đầu tháng 9, giai đoạn 2 bắt đầu được thực hiện khi chủ các cơ sở giáo dục tư nhân nhất trí thực hiện đầy đủ hướng dẫn chung về phòng dịch, và một tuần sau đó Campuchia cho phép các trường trên cả nước mở cửa cho học sinh lớp 9 đến lớp 12 đi học trở lại. Hồi giữa tháng 10, tất cả các trường đại học công lập của Campuchia cũng đã nối lại hoạt động. Hiện Campuchia đã ghi nhận 292 ca nhiễm Covid-19, trong đó không có trường hợp tử vong nào.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN