Thứ sáu, 09/12/2022 | 06:53
RSS

Uống quá nhiều nước có thể nhiễm độc, thậm chí tử vong

Thứ tư, 29/04/2020, 08:21 (GMT+7)

Uống đủ nước đúng cách giúp cơ thể chúng ta hoạt động tốt. Nhưng uống quá nhiều nước có thể dẫn đến suy nhược sức khỏe như co giật, hôn mê và thậm chí tử vong.

Uống quá nhiều nước có thể nhiễm độc, thậm chí tử vong
Uống quá nhiều nước có thể nhiễm độc, thậm chí cơ thể bị suy nhược dẫn đến tử vong. Ảnh minh họa

Uống quá nhiều nước có thể dẫn đến nhiễm độc nước, còn được gọi là hạ natri máu, khiến bên trong các tế bào bị ngập lụt nước do nồng độ natri thấp bất thường trong máu. 

Trong trường hợp nghiêm trọng, nhiễm độc nước có thể dẫn đến suy nhược các vấn đề sức khỏe như co giật, hôn mê và thậm chí tử vong. Nếu bạn mang theo chai nước cả ngày và khi cạn nước lại đổ đầy, bạn có thể uống quá nhiều nước, Thanh niên đưa tin.

Liên tục bổ sung nước vào cơ thể có thể dẫn đến nồng độ natri trong máu thấp, điều này có thể khiến tất cả các tế bào trong cơ thể bạn bị sưng lên.

Theo Tamara Hew-Butler, tiến sĩ, giáo sư khoa học thể dục tại Đại học Oakland (Mỹ), điều này có thể trở nên đặc biệt nguy hiểm khi não bắt đầu sưng lên. Bộ não chỉ có thể sưng lên khoảng 8 đến 10% trước khi nó chạm tới hộp sọ và nó đẩy bộ não ra ngoài, tiến sĩ Hew-Butler nói.

Những tác hại khi uống nhiều nước

Đi vệ sinh quá nhiều lần

Nếu một người bình thường trung bình sẽ đi tiểu khoảng từ 6-8 lần một ngày. Nếu tần suất đi tiểu lớn hơn con số này, điều đó có nghĩa là người dùng đang uống quá nhiều nước. Điều này vẫn không sao, tuy nhiên nếu cần đi tiểu nhiều hơn 2 lần vào ban đêm, nó sẽ cản trở giấc ngủ, gây ra không ít phiền toái, Vietq.vn đưa tin.

Do đó, điều tối kỵ trước khi đi ngủ là uống cà phê hoặc nước trà. Ngoài việc khiến người dùng đi tiểu thì chúng cũng gây mất ngủ. Nếu  thường xuyên gặp vấn đề về tiểu tiện vào ban đêm, có thể hạn chế uống nước lại.

Nhức đầu và buồn nôn

Uống nước quá nhiều cũng có thể gây nhức đầu, điều này có vẻ hơi vô lý nhưng thực tế, khi cơ thể chứa quá nhiều nước, điều đó có nghĩa là thận bận rộn để lọc và thải. Uống nước vào thời điểm quá muộn để chuyển hóa không chỉ khiến nước tích tụ lại trong cơ thể, mà còn gây ra sự mở rộng các tế bào, dẫn tới các cơ quan nội tạng cũng trở nên to hơn. Lúc này, hộp sọ bao quanh não mở rộng, làm căng sọ, khiến người dùng cảm thấy đau đầu, buồn nôn.

Màu nước tiểu gần như trong suốt

Nước tiểu là yếu tố dễ dàng đánh giá nhất lượng nước uống vào. Khi uống ít nước, màu nước tiểu thường quá vàng, hoặc ngược lại uống nhiều nước thì màu trở nên trong suốt. Cách tốt nhất là nên giữ nước tiểu ở trạng thái màu vàng nhạt. Lúc đó tình trạng cơ thể là tốt nhất.

Mệt mỏi

Khi uống nhiều nước, thận phải làm việc liên tục để đào thải nước dư thừa ra ngoài cơ thể. Điều này sẽ dẫn tới tình trạng cơ thể mệt mỏi tăng lên, hoạt động của thận cũng giống như con người, nếu làm việc liên tục trong thời gian dài thì cũng sẽ rất mệt mỏi.

Gây ra chuột rút cơ bắp

Uống quá nhiều nước có thể làm giảm mức độ điện giải của cơ thể, khiến cơ bắp dễ bị chuột rút hơn. Khi chất điện giải trong cơ thể quá thấp cần phải uống một số loại đồ uống dành cho dân thể thao để tăng nồng độ chất điện giải lên.

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN

CÙNG CHUYÊN MỤC

Bộ Công Thương đã có văn bản yêu cầu đơn vị sản xuất mì ăn liền Gấu Đỏ khẩn trương báo cáo về quy trình, công nghệ sản xuất do phát hiện có mối nguy chất cấm EO.