Thứ ba, 26/05/2020 | 03:41
RSS

Những tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe nếu bạn có thói quen 'xấu' này

29-04-2020 07:11:32

Thức khuya đang là thói quen khó bỏ của nhiều bạn trẻ trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Tuy nhiên, về lâu dài, tác hại gây ra cho cơ thể là không hề nhỏ.

Suy giảm trí nhớ

Theo một nghiên cứu của các Giáo sư tại Đại học California, Hoa Kỳ, tỉ lệ suy giảm trí nhớ khi bạn thức khuya cao gấp 5 lần so với người bình thường.

Nguy hiểm hơn, khi thức khuya những chất độc hại trong cơ thể không được đào thải sẽ dẫn đến bộ não dần mất tập trung, hay quên và không đủ tỉnh táo, minh mẫn để giải quyết công việc.

Những nguy hại đến cơ thể khi bạn có thói quen thức khuya
Những nguy hại đến cơ thể khi bạn có thói quen thức khuya. Ảnh Cafebiz

Nguyên nhân gây ung thư

Nhiều nghiên cứu cho thấy những người tự nhận mình là “cú đêm” có nhiều khả năng mắc các bệnh liên quan đến lượng đường trong máu cao. Ngoài ra, việc thức khuya nhiều cũng là tác nhân gây ung thư.

Trong thời gian ngủ, não sẽ sản xuất ra melatonin - nội tiết tố tự nhiên có tính chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa các tế bào dẫn đến ung thư. Do vậy, việc thiếu ngủ sẽ dẫn đến việc sản sinh nhanh các tế bào gây ung thư.

Bệnh tim mạch

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn duy trì một lịch trình ngủ khá đều đặn trong suốt cả tuần và chỉ thức khuya? Một nghiên cứu cho thấy điều này cực kì có hại cho sức khoẻ tim mạch của mình. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng cứ mỗi giờ lịch trình giấc ngủ của bạn thay đổi, bạn sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tim lên 11%.

Giáo sư Francesco Cappuccio thuộc ĐH Warwick đã đưa ra kết luận việc ngủ ít hơn 6 giờ mỗi đêm thì bạn  phải đối mặt với 48% nguy cơ mắc bệnh tim mạch và 15% nguy cơ tử vong vì một cơn đột quỵ.

Nguyên nhân gây trầm cảm

Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học phát hiện ra rằng những người tự coi mình là “cú đêm” cũng có nhiều khả năng “báo hại” các triệu chứng trầm cảm. Nếu bạn bị thiếu ngủ sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, và ngày hôm sau rất căng thẳng. Điều này vừa có hại cho sức khoẻ, vừa ảnh hưởng tới công việc của mình.

Với những tác hại trên, hãy nhớ rằng không nên thức khuya các bạn nhé. Hãy sắp xếp đi ngủ trước 22h để bảo vệ sức khoẻ chính bản thân mình nhé.

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN