Thứ tư, 07/12/2022 | 13:14
RSS

Uống nhầm 21 viên thuốc tránh thai của mẹ, nam sinh lớp 9 phải nhập viện cấp cứu

Thứ sáu, 14/10/2022, 11:07 (GMT+7)

Do gói thuốc ho được đặt cùng chỗ với vỉ thuốc tránh thai của mẹ nên nam sinh đã uống nhầm. Phát hiện sự việc, người mẹ đã đưa con đến Trung tâm Y tế huyện Ninh Giang cấp cứu.

Uống nhầm 21 viên thuốc tránh thai của mẹ, nam sinh lớp 9 phải nhập viện cấp cứu

Nam sinh uống nhầm 21 viên thuốc tránh thai của mẹ do nhầm là thuốc ho. Ảnh minh họa

Sáng 14/10, thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Ninh Giang (tỉnh Hải Dương) cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận cấp cứu một trường hợp bệnh nhân (nam, học sinh lớp 9) uống nhầm 21 viên thuốc tránh thai.

Khai thác từ gia đình cho thấy, bệnh nhân bị viêm họng, ho, được mẹ mua 2 gói thuốc trị ho về uống. Tuy nhiên, do vị trí mẹ bệnh nhân đặt gói thuốc ho lại cùng chỗ với vỉ thuốc tránh thai 21 ngày nên bệnh nhân đã lấy nguyên vỉ thuốc tránh thai và uống hết.

4h sau đó, người mẹ phát hiện con trai uống nhầm thuốc tránh thai nên đã đưa con đến Trung tâm Y tế huyện Ninh Giang cấp cứu. Khi vào viện bệnh nhân tỉnh, ý thức tốt, không nôn, không sốt, không tê liệt tứ chi, không tê môi, không đắng miệng, không co giật, không phù, không xuất huyết dưới da, không đau bụng, không đi ngoài, tim đều rõ.

Huyết áp của người bệnh đo được 120/80mmHg, bụng không chướng sờ mềm, phản ứng thành bụng âm tính, tiết liệu cầu vồng quang âm tính, xương khớp vận động bình thường. Lúc này, bệnh nhân được bác sĩ chẩn đoán theo dõi ngộ độc thuốc tránh thai Marvenol giờ thứ tư.

Tại đây, kíp cấp cứu nhanh chóng xử lý theo phác đồ xử trí theo dõi ngộ độc thuốc tránh thai giờ thứ 4, lập đường truyền, đặt xông dạ dày, bơm rửa dạ dày để loại bỏ thuốc bệnh nhân đã uống, rửa 8 lít dịch Natri clorua ấm. Khi xử lý xong, bệnh nhân tỉnh táo được đưa đi kiểm tra với kết quả bình thường. Bệnh nhân được xuất viện vào ngày hôm sau.

Trao đổi với Báo VietNamNet, bác sĩ Phan Huy Mãi – Khoa Ngoại, Trung tâm Y tế huyện Ninh Giang, kíp trưởng cấp cứu tiếp nhận bệnh nhân cho biết, đây là lần đầu tiên tiếp nhận trường hợp nam giới uống nhầm thuốc tránh thai của nữ. Rất may gia đình phát hiện sớm, kịp đưa bệnh nhân đến bệnh viện cấp cứu.

Theo bác sĩ Mãi, thuốc tránh thai loại bệnh nhân nam uống nhầm chỉ có tác dụng trên nữ giới, cơ bản lành tính, không có nghiên cứu tác dụng của thuốc với nam giới. Nếu có tổn thương đến gan, thận phải sau 62h. Do đó, sau khi bệnh nhân xuất viện, gia đình vẫn cần theo dõ sức khoẻ, kiểm tra lại.

Bác sĩ khuyến cáo phụ nữ đang dùng thuốc tránh thai phải có hộp để thuốc riêng biệt, không để chung với hộp thuốc của gia đình, trên thuốc phải ghi rõ tên thuốc, tác dụng của thuốc, tránh nhầm lẫn khi sử dụng.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại