Thứ bảy, 28/05/2022 | 11:09
RSS

Bé trai 2 tuổi bị hôn mê vì uống nhầm rượu

Thứ tư, 13/04/2022, 10:11 (GMT+7)

Do khát nước lại thấy ca rượu khoảng 200ml của người lớn để trên bàn, bé trai 2 tuổi bèn rót ra bát, uống gần hết. Bệnh nhi có cơn kích thích vật vã, co giật toàn thân được chẩn đoán ngộ độc rượu.

Bé trai 2 tuổi bị hôn mê vì uống nhầm rượu

Ảnh minh họa.

Trao đổi trên báo Người lao động, chiều 12/4, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị tiếp nhận bệnh nhi S.S.B. (2 tuổi, dân tộc Mông, huyện Bắc Hà, Lào Cai) trong tình trạng hôn mê, có các cơn co giật dài toàn thân.

Chia sẻ trên Tri thức trực tuyến, ông nội của bé cho biết, vào khoảng 2h ngày 5/4, bé B. thấy khát nước nên dậy uống. Thấy ca rượu để bàn bé tưởng là nước lọc bèn rót ra bát để uống. Bé B. uống gần hết một bát (khoảng 200 ml rượu) rồi đi ngủ. Ông nội bé cho biết, đây là số rượu do gia đình uống còn lại từ hôm trước.

Đến sáng hôm sau, người nhà gọi dậy nhưng bé không tỉnh, có cơn kích thích vật vã, co giật toàn thân. Ngay sau đó, gia đình đưa bé tới Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng và chuyển đến Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Lào Cai cấp cứu.
Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị ngộ độc rượu, xử trí cấp cứu theo phác đồ ngộ độc, truyền dịch, bù nước điện giải.

Theo báo pháp luật TP.HCM  sau gần 3 ngày điều trị, bệnh nhi đã hồi tỉnh, lấy lại được ý thức, sức khỏe ổn định.

Chia sẻ trên Người lao động, Bác sĩ Vũ Thị Hải Yến – Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu cho biết: “Đây là ca bệnh ngộ độc rượu ở trẻ có độ tuổi nhỏ nhất tử trước đến nay tại bệnh viện”.  Theo bác sĩ Yến, nhiều người nghĩ rằng cho trẻ nếm thử một chút rượu, bia sẽ không ảnh hưởng tới sức khỏe. Tuy nhiên, cồn là chất kích thích thần kinh. Trẻ uống một ngụm nhỏ cũng bị kích thích khiến mặt đỏ gay, choáng váng. Một ngụm bia, rượu nhỏ thì không tác hại ngay, nhưng khi nâng cấp lên số lượng uống càng nhiều sẽ hại cho não, mắt, gan, thận của trẻ. Việc cho trẻ em tiếp xúc với rượu, bia sớm là sai lầm nguy hiểm. Đây là chất gây nghiện, khi cho trẻ uống chúng quá sớm sẽ nhiễm thói quen xấu và lớn lên dễ dẫn đến chứng nghiện sau này. 

Tuệ Nhi (t/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại