Thứ năm, 09/02/2023 | 12:24
RSS

3 người tử vong, nhiều người khác nguy kịch do ngộ độc rượu

Thứ sáu, 15/10/2021, 11:37 (GMT+7)

Những ngày gần đây, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai liên tục tiếp nhận các bệnh nhân đến cấp cứu do ngộ độc rượu, trong đó có 3 người đã tử vong.

Sự kiện:
Đồng Nai

Ngày 15/10, theo nguồn tin VNExpress, bác sĩ Ngô Đức Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cho biết, thời gian gần đây (từ ngày 8/10/2021 đến nay), khoa Cấp cứu của Bệnh viện đa khoa Đồng Nai liên tục tiếp nhận các bệnh nhân đến cấp cứu do ngộ độc rượu.

Tất cả các bệnh nhân đều trú tại huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Thời điểm nhập viện, hầu hết các bệnh nhân đều có triệu chứng nhiễm toan chuyển hóa, mờ mắt, suy hô hấp nặng, nghi ngộc độc methanol.

Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Đồng Nai, trong số các  có 3 ca tử vong tại Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, Trung tâm Y tế huyện Long Thành và Trung tâm Y tế huyện Nhơn Trạch; 6 ca đã xuất viện; 7 người còn đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa Đồng Nai trong tình trạng nguy kịch, hôn mê, thở máy, một số đã được lọc máu, lọc thận.

Bước đầu, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Đồng Nai đã lấy các mẫu rượu trắng được bán tại các quán tạp hóa. Trước vụ việc nghiêm trọng dẫn đến nhiều người tử vong và tổn thương sức khỏe trầm trọng, Công an tỉnh Đồng Nai đã vào vào cuộc điều tra vụ việc.

3 người tử vong, nhiều người khác nguy kịch do ngộ độc rượu

Ảnh minh họa

Trao đổi với báo Đồng Nai, bác sĩ CK1. Lê Thị Thu Hà - Phó khoa Cấp cứu tổng hợp, Bệnh viện đa khoa Đồng Nai cho hay, từ các triệu chứng của bệnh nhân, các bác sĩ dự đoán họ bị ngộ độc Methanol (cồn công nghiệp pha thành rượu), tuy nhiên, phải chờ kết quả xét nghiệm cụ thể.

Ngoài nằm ở khoa cấp cứu, một số bệnh nhân đã được chuyển đến các khoa khác để điều trị. Qua khai thác, các bệnh nhân nói trên tuy không nhập viện cùng lúc nhưng nhiều người lại ở cùng 1 xã và có thể mua rượu cùng 1 chỗ.

Theo bác sĩ Hà. Hậu quả của ngộ độc rượu pha cồn công nghiệp là rất nguy hiểm, nặng nhất là bệnh nhân tử vong. Những trường hợp khác, dù điều trị tích cực, bệnh nhân phục hồi nhưng khả năng sẽ mất thị lực hoàn toàn.

Do đó, bác sĩ Hà khuyến cáo người dân nên hạn chế tối đa sử dụng rượu bia. Trường hợp khi uống rượu bia mà xuất hiện các triệu chứng như mệt, đau đầu, khó thở cần nhập viện sớm. Tránh tâm lý chủ quan sau khi uống rượu nhiều sẽ thấy mệt nhưng không nghĩ đến khả năng ngộ độc rượu nên đến bệnh viện muộn, ảnh hưởng đến tính mạng.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại