Thứ bảy, 04/02/2023 | 16:10
RSS

Sức khỏe của các bệnh nhân nghi ngộ độc pate chay hiện giờ ra sao?

Thứ sáu, 26/03/2021, 16:16 (GMT+7)

Sau khi được truyền huyết thanh kháng độc tố do các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai mang vào đêm 25/3, hai bệnh nhân nghi ngộ độc pate chay đã có những chuyển biến sức khỏe theo hướng tích cực.

Sức khỏe của các bệnh nhân nghi ngộ độc pate chay hiện giờ ra sao

Bé gái 16 tuổi ngộ độc pate chay đang điều trị tích cực tại Bệnh viện Nhi đồng 2.

Chiều 26/3, Sở Y tế TP.HCM cho biết, bệnh nhân nữ 53 tuổi (hồi sức tích cực tại Bệnh viện Nhân dân 115) đang trong tình trạng suy hô hấp nặng, hôn mê, liệt tứ chi, đã ngưng tim 1 lần, sau khi truyền huyết thanh kháng độc tố Botulism Antitoxin Heptavalent đã có biểu hiện cải thiện sức cơ (từ 1/5 lên 2/5), có biểu hiện nghe hiểu.

Bệnh nhân 16 tuổi (hồi sức tích cực tại Bệnh viện Nhi đồng 2) suy hô hấp và được thở máy, đồng tử dãn 5mm, còn phản xạ ánh sáng, sức cơ 1/5 (chỉ cử động nhẹ đầu ngón tay), sau khi được truyền huyết thanh kháng độc tố 3 giờ đồng hồ đã có biểu hiện cải thiện sức cơ, các đầu ngón tay, chân có biên độ cử động rõ hơn. 

Đến 1h30 sáng 26/3, khi được yêu cầu, thì bé rung được cơ đùi, đồng tử 4mm, có phản xạ ánh sáng tốt.

Các bác sĩ cho biết, biểu hiện lâm sàng sau truyền huyết thanh kháng độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum là bằng chứng cho thấy đây là những trường hợp ngộ độc thức ăn do độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum. 

Hiện Bệnh viện Nhân dân 115 và Bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp tục hồi sức và theo dõi sát tình trạng của các bệnh nhân.

Trong đêm 25/3, Bệnh viện Nhân Dân 115 đã tiếp nhận thêm 3 bệnh nhân có bệnh cảnh tương tự, cùng ăn bún riêu chay tại miếu ở Bình Dương.

Bạch Dương
Theo Dân Việt