Thứ hai, 17/05/2021 | 21:05
RSS

3 người nghi ngộ độc patê chay, 1 người đã tử vong

Thứ sáu, 26/03/2021, 07:00 (GMT+7)

Sở Y tế TP.HCM cho biết có 3 bệnh nhân trong cùng 1 gia đình, ngụ Bình Dương phải cấp cứu tại các bệnh viện ở TP.HCM nghi bị ngộ độc do sử dụng patê chay, trong đó 1 người đã tử vong.

Cụ thể, tại Bệnh viện Nhân dân 115 đang điều trị cho nữ bệnh nhân 53 tuổi, còn Bệnh viện Nhi đồng 2 đang điều trị cho bệnh nhi 16 tuổi. Riêng tại Bệnh viện Chợ Rẫy, một phụ nữ là em gái của bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Nhân Dân 115 và cũng là mẹ bệnh nhân 16 tuổi, nhập viện với cùng bệnh cảnh nhưng hiện đã tử vong.

3 người nghi ngộ độc patê chay, 1 người đã tử vong

Một bệnh nhân ngộ độc pate chay được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy hồi tháng 9/2020.

Theo Sở Y tế TP.HCM qua khai thác bệnh sử, 3 bệnh nhân đều cùng ăn bún riêu chay tại một ngôi miếu gần nhà, trong đó có một hộp patê chay đã bị phồng lên. Sau khi ăn, lần lượt các bệnh nhân trên nhập viện cấp cứu và đều có cùng bệnh cảnh nhược cơ, suy tuần hoàn, suy hô hấp… Trong đó, một phụ nữ nhập Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng mệt mỏi, nuốt khó. Sau đó, nữ bệnh nhân được chuyển khoa nội thần kinh với chẩn đoán theo dõi viêm thân não, phân biệt với ngộ độc. có cùng bệnh cảnh nhược cơ, suy tuần hoàn, suy hô hấp… 

Trong quá trình theo dõi, bệnh nhân bị ngưng tim đột ngột, suy hô hấp. Tuy nhiên tim đập lại sau khi được hồi sức. Bệnh nhân sau đó được người nhà xin về và đã tử vong.

Hiện Bệnh viện Nhân Dân 115 và Bệnh viện Nhi Đồng 2 đang hồi sức tích cực cho các bệnh nhân và đang chờ các bác sĩ từ Bệnh viện Bạch Mai hội chẩn và mang thuốc giải độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum, tác nhân chính có trong patê chay gây ra ngộ độc. Theo dự kiến, đoàn y bác sĩ này sẽ đến 2 bệnh viện này trong tối nay.

Theo thông tin từ Bệnh viện Nhân dân 115, bệnh nhân nữ 53 tuổi hiện còn hồn mê sâu, thở máy qua nội khí quản, kích thích đau không đáp ứng.

Hiện Ban An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM đang khẩn trương xác minh, thu thập thông tin và xử lý theo quy định. Trong khi chờ xác định chính xác thông tin, Sở Y tế yêu cầu người dân tạm ngưng việc sử dụng tất cả các sản phẩm có liên quan đến patê chay và chờ thông tin và thông báo mới nhất từ Ban An toàn vệ sinh thực phẩm. Riêng những ai đã cùng ăn patê chay với các bệnh nhân trên cần đến bệnh viện gần nhất để được theo dõi và điều trị.

Vân Nhi
Theo GiadinhNet