Thứ bảy, 25/03/2023 | 14:20
RSS

Bé 3 tuổi uống nhầm thuốc diệt chuột khi đang điều trị Covid-19 tại nhà

Thứ bảy, 19/03/2022, 15:55 (GMT+7)

Khi đang điều trị Covid-19 ở nhà, bé trai 3 tuổi ở xã Quảng Nhân, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) không may uống nhầm thuốc diệt chuột, may mắn được cứu sống.

Sức khỏe của cháu P. đã ổn và sẽ xuất viện trong tuần tới. Ảnh VNN

Thông tin từ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết, vào ngày 12/3 bện viện này tiếp nhận bệnh nhi tên D.S.P (3 tuổi), trú xã Quảng Nhân, huyện Quảng Xương, uống nhầm thuốc diệt chuột trong tình trạng nguy kịch, người tím tái, co giật và nhịp tim rất nhanh.

Bệnh nhi được chẩn đoán suy hô hấp cấp, nhiễm độc thuốc diệt chuột, mắc covid-19 tiên lượng rất nặng. Ngay sau đó, bệnh nhi được hỗ trợ thở máy, cắt cơn co giật, đặt nội khí quản và theo dõi toàn trạng. Sau 5 ngày hồi sức điều trị tích cực, sức khỏe bệnh nhi ổn định, không sốt, không co giật, ăn tốt và có thể xuất viện trong tuần tới.

Chia sẻ với báo chí, người nhà bệnh nhi cho biết, vào ngày 12/3, trong lúc không có người lớn trông, bé P. vào bếp chơi và lấy thuốc diệt chuột uống. May mắn người hàng xóm sang chơi phát hiện sự việc đã đưa đi bệnh viện cấp cứu.

Các bác sĩ cho biết, bệnh nhi trên được chuyển đến cơ sở y tế xử trí sớm nên phục hồi sức khỏe nhanh chóng và không để lại di chứng. Loại thuốc diệt chuột Natri Fluoroacetate (là loại bệnh nhi đã uống) gây ức chế hô hấp tế bào, mất dự trữ năng lượng và làm chết tế bào. Khi vào cơ thể, chất này sẽ đầu độc hệ thần kinh, gây triệu chứng đau đầu, suy giảm tri giác, co giật, liệt cơ, thậm chí hôn mê, rối loạn nhịp tim, rối loạn huyết động, suy thận cấp...

Tuấn Anh
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại