Thứ bảy, 03/06/2023 | 18:59
RSS

BLV K-League nhận định về khả năng Quang Hải sang Hàn Quốc thi đấu

Thứ bảy, 19/03/2022, 14:23 (GMT+7)

Biên tập viên Paul Neat thuộc hệ thống truyền hình Arirang cho rằng Quang Hải đủ sức chơi bóng tại giải vô địch quốc gia Hàn Quốc dù thể hình có phần hạn chế.

Quang Hải nhiều khả năng sẽ không gia hạn với CLB Hà Nội và xuất ngoại thi đấu trong thời gian tới đồng thời cũng đã từ chối khá nhiều lời mời hấp dẫn từ các đội bóng trong nước. Chia sẻ với trang pháp luật và bạn đọc về cơ hội thành công của Quang Hải nếu cầu thủ này sang Hàn Quốc chơi bóng, biên tập viên Paul Neat thuộc hệ thống truyền hình Arirang nói:

"Theo những gì tôi được biết thì rào cản lớn nhất giữa các cầu thủ Việt Nam và bóng đá Hàn Quốc chính là giá chuyển nhượng. Ngay cả khi so sánh với các cầu thủ nội địa thì số tiền CLB phải chi ra để sở hữu một cầu thủ Việt Nam vẫn là rất cao".

"Gần đây tôi có trao đổi với một vài người đại diện ở Hàn Quốc thì họ kể với tôi rằng thực tế, các CLB ở Hàn Quốc đã nhiều lần liên hệ với các cầu thủ Việt Nam và Thái Lan. Tuy nhiên, phí chuyển nhượng và mức đãi ngộ mà họ yêu cầu là quá lớn, đặc biệt là những người được gắn mác tuyển thủ quốc gia.

Bên cạnh đó, ngôn ngữ cũng là vấn đề phức tạp vì các cầu thủ Đông Nam Á sang đây thường không có người phiên dịch, trong khi CLB cũng không thể thuê riêng người để làm việc đó. Tiếng Anh căn bản của các cầu thủ cũng không đủ tốt".

BLV K-League tin Quang Hải đủ sức chơi bóng ở giải vô địch của Hàn Quốc
Quang Hải được khuyên sang Hàn Quốc chơi bóng

Khi được hỏi liệu Quang Hải có thể hoà nhập với môi trường bóng đá Hàn Quốc hay không, BLV Paul Neat cho biết: "K-League là giải đấu rất nặng về thể chất và không phải cầu thủ nào cũng có thể làm quen được.

Ngay cả ngoại binh đến từ châu Âu hay Nam Mỹ cũng gặp khó khăn chứ chưa nói gì đến Việt Nam. Nhưng tôi nghĩ Quang Hải có các tố chất kỹ thuật bù lại và nó hoàn toàn phù hợp với giải đấu.

Trước đây, đã có các cầu thủ Việt Nam ra nước ngoài chơi bóng nhưng đa phần là không thành công. Đó chú yếu là các bản “hợp đồng thương mại".Giải thích về câu chuyện này, anh Paul Neat chia sẻ:

"Theo tôi, các CLB luôn nhìn vào hai mặt khi chiêu mộ một cầu thủ, cả năng lực chuyên môn lẫn lợi ích kinh tế. Chúng tôi giờ đây đã dành một suất riêng cho các cầu thủ thuộc ASEAN nhưng kể từ khi quy định đó được ban hành, mới chỉ có Ansan Greeners ở K-League 2 là mạnh dạn với trường hợp của Asnawi Mangkualam. Hiệu quả về mặt truyền thông là điều ngay lập tức có thể nhìn thấy vì sức hút của đội bóng trên các mạng xã hội đã tăng chóng mặt".

"Tuy nhiên, tôi nghĩ các CLB Hàn Quốc vẫn cần một ngôi sao lớn hơn thế. Một tên tuổi đủ lớn và thi đấu thành công sẽ kích thích phong trào sử dụng cầu thủ Đông Nam Á ở Hàn Quốc và rồi tất cả các CLB sẽ theo đuổi xu hướng đó. Tôi cũng không chắc nhưng một cầu thủ đã ra sân hơn 40 lần và ghi được 10 bàn thắng cho ĐTQG như Quang Hải thì hoàn toàn có thể", BLV của giải K-League nói thêm.

Theo ông Nguyễn Đắc Văn, người đại diện của Nguyễn Quang Hải, thân chủ muốn ra khỏi vùng an toàn, thử sức ở môi trường bóng đá khắc nghiệt hơn. Quang Hải sẽ hết hạn hợp đồng với Hà Nội FC ngày 12/4. Việc đàm phán gia hạn hợp đồng giữa đôi bên chưa thành, do anh muốn ra nước ngoài thi đấu.

"Quang Hải quyết định đi nước ngoài để sau này không phải ân hận vì chưa làm việc đó. Thành công thì tốt, còn nếu không, thì cậu ấy cũng đã làm, và không tiếc nuối. Quang Hải thực sự muốn xuất ngoại, để thử sức ở môi trường mới", ông Đắc Văn nói với VnExpress về tương lai của Quang Hải.

"Thời điểm này tốt để Quang Hải đi và phát triển. Nếu một hai năm nữa, biết đâu cơ hội qua đi, khát khao của cậu ấy không còn lớn như hiện tại, hay sự quan tâm của các CLB nước ngoài không còn", ông Đức Văn nói thêm.

"Quang Hải ra nước ngoài là hy sinh rất nhiều. Nếu vì tiền hay an toàn, cậu ấy sẽ ở lại. Ở Việt Nam, Quang Hải là ngôi sao, có tất cả, từ tiền bạc tới sự nổi tiếng, đi đâu ai cũng biết. Nhưng khi xuất ngoại là cậu ấy phải làm lại từ con số không. Đó là sự dấn thân đáng ghi nhận, không phải ai cũng dám làm", người đại diện của Quang Hải chia sẻ.

Trí Huệ
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại