Thứ tư, 29/05/2024 | 15:40
RSS

Người đàn ông ngộ độc methanol nặng do uống nhầm cồn

Thứ tư, 13/07/2022, 07:32 (GMT+7)

Ông V. mua rượu về uống, 1 tiếng sau thì cảm thấy khô, nóng rát cổ họng, nhức đầu, tối sầm mặt lại, bị ngất xỉu ngoài đường, được người dân đưa vào cấp cứu.

Sự kiện:
Ngộ độc

Theo Báo Sức khoẻ & Đời sống, ngày 12/7, thông tin từ Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận một bệnh nhân bị ngộ độc methanol nặng do uống nhầm cồn.

Bệnh nhân là ông K.V., 52 tuổi, ngụ tại TP.HCM Người nhà cho biết, ông V. mua rượu về uống, 1 tiếng sau thì cảm thấy khô, nóng rát cổ họng, nhức đầu, tối sầm mặt lại, bị ngất xỉu ngoài đường, được người dân đưa vào bệnh viện cấp cứu, sau đó chuyển lên Bệnh viện Nhân dân Gia Định.

Tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định, bệnh nhân trong tình trạng lơ mơ, mạch huyết áp ổn định. Các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị ngộ độc methanol và nhanh chóng được làm xét nghiệm máu. Kết quả xét nghiệm nồng độ methanol trong máu ban đầu của bệnh nhân 125,2 mg/dL (chỉ số người bình thường = 0).

Người bệnh được truyền ethanol vào dạ dày để ngăn chặn chuyển hóa hấp thu ngộ độc, đồng thời được lọc máu ngắt quãng. Sau một ngày điều trị, tình trạng người bệnh tỉnh, các chỉ số sức khỏe cải thiện rõ rệt, không còn tình trạng toan máu. Hiện tại bệnh nhân vẫn phải lọc máu ngắt quãng, tiếp tục theo dõi kết quả các chỉ số xét nghiệm và sẽ được xuất viện trọng một vài ngày tới.

Người đàn ông ngộ độc methanol nặng do uống nhầm cồn

Ông V. đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Ảnh: Báo pháp luật thành phố Hồ Chí Minh

Trước đó, TP.HCM cũng đã ghi nhận nhiều trường hợp ngộ độc Methanol nặng do uống nhầm cồn. Methanol, còn được gọi là cồn gỗ, là một dung môi hữu cơ được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm như dung dịch phun kính ô tô, chất tẩy rửa, nhiên liệu các lò đốt,... Methanol có một số tính chất vật lý khá giống ethanol, là một chất lỏng không màu, dễ bay hơi, mùi nhẹ và vị gần giống ethanol, nhưng rất độc và không được dùng làm đồ uống.

Sau khi vào cơ thể, Methanol được cơ thể chuyển thành axit formic, là chất độc hơn Methanol rất nhiều. Axit formic gây độc tố cho thần kinh và võng mạc. Nó có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho hệ thần kinh trung ương cũng như võng mạc. Mức độ axit formic cao có thể gây suy đa tạng, toan chuyển hóa nghiêm trọng, thậm chí tử vong.

Các triệu chứng ngộ độc Methanol: buồn nôn, nôn nhiều, tiêu chảy hoặc đau bụng, đau đầu, huyết áp thấp, chóng mặt hoặc mất phương hướng, môi và móng tay tím tái, hành vi kích động, nhìn không rõ hoặc mờ, mù lòa, khó thở, co giật, hôn mê và tử vong.

Các triệu chứng nhiễm độc Methanol thường xuất hiện trong vòng 30 phút sau uống nhưng có thể muộn hơn tuỳ thuộc vào số lượng mà người bệnh uống, người bệnh có uống cùng ethanol hay không (xuất hiện triệu chứng chậm hơn). Thường có hai giai đoạn, giai đoạn kín đáo (vài giờ đến 30 giờ đầu) và giai đoạn biểu hiện ngộ độc rõ tiếp theo sau. Vì triệu chứng lúc đầu thường kín đáo và nhẹ (ức chế nhẹ thần kinh, an thần, vô cảm) nên thường bị người bệnh chủ quan và bỏ qua.

Trao đổi với Báo Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh, Bác sĩ Hoàng Tiến Nam – Khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết, người bệnh ngộ độc Methanol nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ tử vong cao hoặc nếu qua cơn nguy kịch cứu được tính mạng thì để lại các biến chứng mờ mắt.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại