Thứ tư, 22/09/2021 | 06:25
RSS

Ukraine tuyên bố "đưa vào rọ" 9 điệp viên Nga, Moscow có lo lắng?

Thứ năm, 23/03/2017, 19:00 (GMT+7)

Trưởng Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) tuyên bố bắt giữ 9 "công dân là điệp viên của an ninh Nga".

Theo giới chức Ukraine, các nhân viên SBU đã tổ chức một "hoạt động đặc biệt nhiều bước" để vô hiệu hóa "mạng lưới điệp viên" của Nga.

Kết quả, vào ngày 19/3 Ukraine bắt giữ 9 người mà ông Tkachuk khẳng định đột nhập các "cơ sở hạ tầng quan trọng" của quân đội Ukraine ở phía nam đất nước để thu thập thông tin. Ngoài ra, ông Tkachuk cho biết, những đối tượng bị bắt tham gia chuẩn bị hành động khủng bố và phá hoại.

Phía Ukraine cáo buộc, Tổng cục tình báo Bộ Tổng tham mưu Nga đã gây dựng "mạng điệp viên" này. Tổng cục trưởng Tổng cục Phản gián quân sự của Quân đội Ukraine là Sergey Levchenko cho biết, đứng đầu mạng lưới này là một "nữ điệp viên", hiện là một công chức ở Odessa.

Hiện phía Nga chưa có phản hồi về thông tin này. SBU còn tiết lộ rằng, trong số những người bị bắt có một số sỹ quan và cựu sỹ quan Ukraine có "mối quan hệ rộng rãi". 

Quan hệ Nga Ukraine gần đây khá căng thẳng. Ảnh: Internet

Trước đó, năm 2016, Nga từng tuyên bố bắt điệp viên Ukraine. Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) cđã giam giữ một công dân Ukraine do nghi người này thu thập các bí mật quân sự.

Roman Sushchenko bị cáo buộc đánh cắp các thông tin về hoạt động của các lực lượng vũ trang và vệ binh quốc gia Nga. FSB tin rằng Sushchenko là thành viên của Văn phòng tình báo thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine. 

Văn phòng báo chí của Bộ Ngoại giao Nga cho biết Sushchenko đã đến Nga với tư cách một nhà báo nhưng lại không mang visa dành cho đối tượng này và chưa bao giờ đăng ký để được cấp phép hoạt động.

Tuy nhiên Văn phòng tình báo của Bộ Quốc phòng Ukraine cho hay Sushchenko không phải nhân viên của mình. "Chúng tôi không xác nhận thông tin này. Chúng tôi tin rằng đây là một câu chuyện bịa đặt", Ria Novosti dẫn tin từ Văn phòng tình báo Ukraine cho biết. 

Hiện phía Nga chưa có phản hồi về thông tin điệp viên Ukraine đưa ra. Ảnh: Internet

Năm 2014, Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) từng cho biết đã bắt giữ cô Maria Koleda, 22 tuổi, tại thành phố Kherson thuộc khu vực miền nam Ukraine. SBU khẳng định trước khi bị bắt, cô Koleda đang thực hiện nhiệm vụ mà an ninh Nga giao phó là gây bất ổn ở Ukraine.

Tuy vậy, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bác bỏ cáo buộc của Ukraine và phương Tây rằng Matxcơva đã đưa binh sĩ và điệp viên đến các vùng miền đông của Ukraine để kích động biểu tình li khai.

Theo hãng tin Reuters, ông Lavrov tuyên bố: “Chúng tôi bị cáo buộc rằng đã đưa điệp viên an ninh đến miền đông Ukraine. Nhưng thực tế là chúng tôi không hề đưa một binh sĩ hay điệp viên nào đến đó. Có các công dân Nga ở đó nhưng đó chẳng phải là điều đáng ngạc nhiên”.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus