Thứ sáu, 24/09/2021 | 22:22
RSS

Lôi Nga ra tòa án Liên Hợp Quốc, Ukraine có mấy phần trăm chiến thắng?

Thứ hai, 06/03/2017, 11:17 (GMT+7)

Ukraine tố Nga vi phạm các hiệp ước Liên Hợp Quốc về chống chủ nghĩa khủng bố, chống phân biệt đối xử bằng việc hỗ trợ phe ly khai ở Crimea và đông Ukraine.

Theo Reuters, Ukraina khởi kiện lên Tòa Công Lý quốc tế (ICJ) từ tháng Giêng. Đây là tòa án xử lý các tranh chấp giữa các quốc gia.

Ukraina cáo buộc Nga vi phạm các công ước chống khủng bố và chống phân biệt của LHQ khi ủng hộ các nhóm ly khai thân Nga ở Crimea và đông Ukraina, nơi chiến sự đã khiến gần 10.000 người thiệt mạng trong 3 năm qua.

Nga nhiều lần phủ nhận gửi quân hoặc thiết bị quân sự đến đông Ukraina và đang chờ đợi ra trả lời trước tòa.

Ukraina kiện Nga ra tòa án LHQ. Ảnh: Internet

Căng thẳng gia tăng kể từ tháng trước, khi một nhóm chính trị gia và cựu chiến binh Ukraina chặn đường các chuyến hàng, kể cả than, từ các khu vực do phe ly khai kiểm soát, gây ra thiệt hại kinh tế cho cả hai bên.

ICJ dự kiến cần nhiều năm để xử lý vụ kiện. Phán quyết của ICJ là cuối cùng và có tính ràng buộc nhưng lại không có phương thức để thực thi, theo Reuters.

Phiên điều trần tại ICJ, bắt đầu hôm nay, sẽ tập trung chủ yếu vào những biện pháp tạm thời mà các bên có thể đề xuất để đảm bảo không làm cuộc xung đột tồi tệ hoặc kéo dài hơn.

Căng thẳng trong quan hệ Nga - Ukraine leo thang. Nguồn: VTC14

Ukraine còn tố lực lượng ly khai có hành động khủng bố, lấy dẫn chứng là các lần phe này tấn công vào khu dân cư và vụ phi cơ chở khách MH17 của Malaysia bị bắn hạ tháng 7/2014 làm 298 người chết.

Tháng 9/2016, nhóm điều tra của 6 nước, do Hà Lan dẫn đầu, kết luận MH17 bị bắn hạ bởi một tên lửa đất đối không BUK phóng từ khu vực phe ly khai kiểm soát. Nhóm không nêu rõ bên nào là nghi phạm. Nga bác bỏ kết quả, nói nhóm điều tra thiên vị và có động cơ chính trị.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus