Thứ ba, 28/09/2021 | 19:49
RSS

Ukraine lôi Nga ra tòa, Nga tố ngược Ukraine bắn tên lửa đạn đạo vào dân thường

Thứ tư, 08/03/2017, 11:45 (GMT+7)

Ukraine kiện Nga lên tòa án quốc tế. Trong khi đó, Nga tố Ukraine sử dụng tên lửa đạn đạo Tochka-U nhằm vào dân thường.

Tổng thống Ukraine Petr Poroshenko nói rằng Kiev dự định sẽ trình lên tòa án Liên hợp quốc ở The Hagues “bằng chứng về tội ác” được cho là của Nga.

"Khoảnh khắc lịch sử: ngày 6/3 Ukraine sẽ trình bày bằng chứng về những tội ác của Nga tại Tòa án Công Lý quốc tế The Hague. Chân lý mạnh hơn vũ khí!”, ông Poroshenko viết trên Twitter.

Ngày 6/3 Tòa án quốc tế The Hague của Liên hợp quốc bắt đầu phiên điều trần về vụ Ukraine kiện Nga. Các quan chức Ukraine cáo buộc Nga đã vi phạm điều khoản chống tài trợ khủng bố và xóa bỏ mọi hình thức phân biệt chủng tộc.

Hệ thống tên lửa Tochka-U. Ảnh: Sputnik

Vụ trưởng Vụ pháp luật Bộ Ngoại giao Nga Roman Kolodkin đã bác bỏ đơn kiện của Ukraine lên tòa án của LHQ. Bộ Ngoại giao Nga cho rằng mục đích của Ukraine không phải là giải quyết bất đồng mà chỉ là tìm cớ để kiện Nga lên Tòa án Công lý Quốc tế của LHQ nhằm mục đích chính trị.

Trong một diễn biến liên quan, Ủy ban điều tra Nga (RIC) cho biết, họ đã xác định được danh tính chỉ huy quân đội Ukraine ra lệnh sử dụng tên lửa đạn đạo chiến thuật Tochka-U nhằm vào dân thường ở miền đông Ukraine.

“Ủy ban điều tra Nga đã xác định được danh tính chỉ huy quân đội Ukraine ra lệnh triển khai tên lửa đạn đạo Tochka-U chống lại dân thường là Đại tá Fedir Yaroshevich. Vụ việc diễn ra vào ngày 22-8-2014 và đã làm thiệt mạng 3 người ở miền đông Ukraine, bao gồm một trẻ nhỏ”, đại diện của RIC đưa ra tuyên bố vào hôm 7/3.

Quan hệ Nga - Ukraine đang trong giai đoạn rất căng thẳng. Ảnh: Internet

Theo RIC, việc sử dụng tên lửa Tochka-U khó có thể đượccoi là vụ tai nạn, ngoài ra, cũng không có lí do gì để tin rằng, hệ thống kiểm soát hỏa lực của Tochka-U đã gặp lỗi do loại tên lửa này đã được sử dụng trong rất nhiều tình huống tương tự.

Cơ quan của Nga nhấn mạnh rằng, hành động của Ukraine là vi phạm thỏa thuận Minsk cũng như Hiệp ước của Liên Hợp Quốc về bảo vệ con người trong thời kì chiến tranh.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus