Thứ tư, 22/09/2021 | 04:29
RSS

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long: Khi “hổ phụ sinh hổ tử”

Thứ năm, 23/03/2017, 16:25 (GMT+7)

Nói về hơn 10 năm lãnh đạo đất nước của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long – con trai cố Thủ tướng Lý Quang Diệu, nhiều người nhớ đến câu “hổ phụ sinh hổ tử”.

“Trạng nguyên” Cambrigde

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long sinh ngày 10/2/1952, là con trai cả của vợ chồng cố Thủ tướng Lý Quang Diệu – người được mệnh danh là “cha đẻ” của đảo quốc Sư Tử. Ngay từ khi còn nhỏ, ông Lý Hiển Long đã bộc lộ tố chất thông minh hơn người với thành tích học tập nổi trội.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long 1

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long thuở nhỏ trong vòng tay cha. Ảnh FBNV

Năm 1973, ông tốt nghiệp ngành Khoa học Máy tính hạng ưu từ trường Trinity thuộc Đại học Cambridge danh giá và đạt danh hiệu Senior Wrangle. Senior Wrangle có thể hiểu là “thủ khoa” hoặc “trạng nguyên” tại Đại học Cambridge và được xem là danh hiệu cao quý nhất về học thuật mà một người có thể đạt được ở nước Anh.

Sau khi tốt nghiệp Cambridge, ông học Thạc sĩ Hành chính công tại Đại học Harvard. Tháng 5/2015, Thủ tướng Singapore từng khiến không ít dân lập trình ngưỡng mộ khi trổ tài viết code cho trò giải đó Sudoku. Cũng vì vậy mà từng có ý kiến tỏ ra tiếc nuối khi ông từ bỏ con đường học thuật để nối gót cha theo nghiệp chính trị.

Không chỉ là người học rộng hiểu nhiều, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long còn từng được tôi luyện trong môi trường quân đội và là người dạn dày kinh nghiệm trên chính trường. Năm 1984, ông giã từ nghiệp nhà binh với quân hàm chuẩn tướng khi mới 32 tuổi. Kể từ đây, ông chính thức tham gia chính trường và liên tục giữ các vị trí cao trong bộ máy hành chính.

Một chính khách kiệt xuất

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long 2

Ông Lý Hiển Long tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Singapore vào ngày 12/8/2014. Ảnh Straits Times

Sau khi giữ các chức vụ Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Phó Thủ tướng, năm 2004, ông Lý Hiển Long chính thức được bổ nhiệm là Thủ tướng thứ 3 của Singapore. Ngay sau khi nhậm chức, ông đã chuyển chế độ làm việc tại các công sở từ 5,5 ngày/tuần sang 5 ngày/tuần.

Kể từ lúc tiếp quản nền móng mà cha ông và người tiền nhiệm Ngô Tác Đống để lại, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã có công vực dậy nền kinh tế đang trong giai đoạn trì trệ vào những năm cuối thế kỷ XX, đầu thế kỷ XXI. Nhờ đó, kinh tế đảo quốc Sư Tử ngày càng ổn định và phát triển.

Dù vẫn vấp phải không ít chỉ trích song môi trường chính trị của Singapore dưới thời Thủ tướng Lý Hiển Long nhiều cạnh tranh và cởi mở hơn hẳn so với thời cha ông. Đồng thời, quốc gia nhỏ bé này vẫn duy trì được môi trường thuận lợi và hệ thống hành chính minh bạch cho giới đầu tư. Singapore cũng là đất nước ít tham nhũng nhất tại châu Á.

Nhà lãnh đạo thân dân

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long 3

Thủ tướng Lý Hiển Long nổi tiếng là lãnh đạo thân thiện, gần gũi. Ảnh Reuters

Nhiều người nhận xét, Thủ tướng Lý Hiển Long có nhiều nét tính cách giống cha mình như tính kỷ luật, trách nhiệm cao hay thói quen xắn tay áo tới vai mỗi lần mải mê thảo luận. Tuy vậy, so với người cha nghiêm khắc và thẳng thắn, ông Lý Hiển Long lại được đánh giá là rất gần gũi, điềm đạm và cởi mở.

Nhắc đến Thủ tướng Singapore, nhiều người dân ở nước này lại nhớ đến hình ảnh một vị lãnh đạo hay mặc những bộ trang phục giản dị với nụ cười thân thiện luôn thường trực trên môi. Ông cũng chẳng hề ngần ngại bắt tay tất cả mọi người, từ những tiểu thương bán cá đến dân thường.

Đặc biệt, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long còn rất tích cực chia sẻ hình ảnh trên mạng xã hội So với các chính khách khác, trang Facebook hơn 1 triệu lượt like (thích) của ông lúc nào cũng đầy bài viết và hình ảnh tình cảm, vui tươi dù đang gặp gỡ các quan chức nước ngoài hay khi phải nằm trên giường bệnh.

Tri Thu (T/h)
Theo Đời sống Plus