Chủ nhật, 19/09/2021 | 15:09
RSS

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cùng Phu nhân bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Thứ ba, 21/03/2017, 11:17 (GMT+7)

Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cùng Phu nhân bắt đầu thăm chính thức Việt Nam từ ngày 21-24/3.

Ngày 21/3, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Phu nhân chính thức thăm Việt Nam từ ngày 21 đến 24/3/2017 theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Thủ tướng Lý Hiển Long sinh năm 1952, ông là con cả của vị thủ tướng Lý Quang Diệu – vị thủ tướng đầu tiên của Singapore.

Năm 1971, ông Lý Hiển Long theo học trường Trinity của Đại học Cambridge, Anh, chuyên ngành toán học. Hai năm sau, ông đạt danh hiệu sinh viên toán xuất sắc nhất (Senior Wrangler), và là người Singapore đầu tiên vinh sự đạt hanh hiệu này, theo Straits Times.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc

Trường Đại học Cambridge nổi tiếng  là có chương trình dạy toán có độ khó cao, nhưng việc ông Lý giành được danh hiệu Senior Wrangler - người có điểm thi cao nhất trong số các sinh viên toán - được coi là một trong những thành tựu trí tuệ lớn nhất có thể đạt được ở Anh.

Năm 1974, ông tốt nghiệp Cambridge với bằng cử nhân toán học hạng ưu. Ông còn có văn bằng khoa học máy tính tương đương thạc sĩ cũng tại trường Cambridge.

Năm 1980, ông tốt nghiệp thạc sĩ quản trị công tại trường hành chính John F. Kennedy thuộc Đại học Harvard.

Năm 1982, với tuổi đời còn rất trẻ (32 tuổi), ông Lý đã đắc cử vào quốc hội Singapore, theo bước cha mình tiến vào con đường chính trị.

Năm 1990, ông được bổ nhiệm làm phó thủ tướng Singapore kiêm Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp.

Năm 1992, là Phó Thủ tướng Chính phủ. Năm 1994, Chủ tịch Ủy ban Kinh tế, phụ trách Bộ Thương mại và Công nghiệp và Bộ Quốc phòng.

Năm 1998, kiêm nhiệm thêm vị trí Chủ tịch Ủy ban Tiền tệ Xin-ga-po (MAS). 

Từ năm 2004 đến nay, là Tổng Thư ký đảng PAP, Thủ tướng Cộng hòa Xin-ga-po.

Trong khuôn khổ chuyến thăm lần này của Thủ tướng Singapor Lý Hiển Long, hai bên sẽ trao đổi các phương hướng chiến lược, biện pháp cụ thể nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác Chiến lược trong thời gian tới, bắt kịp với những chuyển biến nhanh chóng hiện nay của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, hỗ trợ lẫn nhau phát triển bền vững, thịnh vượng, thúc đẩy hợp tác giữa hai nước tại các diễn đàn đa phương.

Minh Tuệ (T/h)
Theo Đời sống Plus