Thứ tư, 30/09/2020 | 17:16
RSS

Cử chỉ lạnh lùng của Thủ tướng Canada khi Tổng thống Trump chìa tay ra bắt

Thứ ba, 14/02/2017, 12:14 (GMT+7)

Trong khoảnh khắc ông Trump ngửa tay chìa về phía ông Trudeau, Thủ tướng Canada vẫn đan hai tay vào nhau, đặt trên đùi và môi hơi bĩu ra, nhìn xuống lòng bàn tay của Tổng thống Mỹ.

Thủ tướng Canada và Tổng thống Mỹ hôm qua 13/2 có cuộc họp trong phòng Bầu dục tại Nhà Trắng. Trong khoảnh khắc ông Trump ngửa tay chìa về phía ông Trudeau, Thủ tướng Canada vẫn đan hai tay vào nhau, đặt trên đùi và môi hơi bĩu ra, nhìn xuống lòng bàn tay của Tổng thống Mỹ, theo News. 

Nhiếp ảnh gia hãng Reuters đã nhanh tay chụp lại khoảnh khắc này và biểu cảm của ông Trudeau nhanh chóng được chia sẻ trên mạng. Một số người bình luận khuôn mặt của ông Trudeau đang diễn tả chính xác những cảm nhận hiện nay của toàn thế giới

"Justin Trudeau nói hộ chúng ta", một người viết. "Trudeau biết rõ bắt tay Trump kinh khủng thế nào", một người có tên Sarah Churchwell viết.

Tuy nhiên, theo Time, nhiếp ảnh gia Kevin Lamarque đã đẩy màn trập máy ảnh đúng lúc ông Trudeau chưa kịp phản ứng với lời đề nghị bắt tay của ông Trump. 

Khoảnh khắcThủ tướng Canada Justin Trudeau đan hai tay vào nhau dù ông Trump muốn bắt tay. Ảnh: Reuters

Liên quan đến nội dung cuộc họp, theo CBC News, ông Trump và ông Trudeau đã đồng ý về nhiều vấn đề quan trọng như tăng cường hợp tác quân sự và thương mại, nhưng vẫn có nhiều bất đồng về chính sách di trú.

Tại cuộc họp báo chung sau buổi gặp, ông Trudeau cho biết Canada có quan điểm cởi mở và chào đón người nhập cư không đe dọa an ninh. Trong lúc đó, khi được hỏi liệu biên giới phía bắc của Mỹ (với Canada) có an toàn không, ông Trump nói rằng “các bạn không bao giờ có thể tin chắc hoàn toàn”.

Về Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), Tổng thống Trump trấn an Canada rằng điều ông băn khoăn nhất là về thỏa thuận với Mexico, trong khi ngợi khen quan hệ thương mại giữa Mỹ và Canada là “rất nổi trội”.

Có lẽ lý do là vì ông Trudeau chưa phản ứng kịp với cái bắt tay bất ngờ mà thôi. Ảnh: AP

“Chúng tôi sẽ thực hiện những điều chắc chắn sẽ có lợi cho hai nước. Tình hình ít nghiêm trọng hơn nhiều so với những gì xảy ra ở biên giới phía nam (với Mexico), nơi trong nhiều năm qua việc giao thương không công bằng với Mỹ”, ông Trump nói.

Thủ tướng Justin Trudeau tới Nhà Trắng ngày 13/2 và có cuộc gặp đầu tiên với tân Tổng thống Mỹ Donald Trump. Thủ tướng Trudeau, 45 tuổi, và Tổng thống Trump, 70 tuổi, có quan điểm khác nhau rõ rệt về tình hình thế giới.

Trong khi ông Trudeau là nhà lãnh đạo theo chủ nghĩa tự do, tôn vinh nền thương mại toàn cầu và chào đón 40.000 người tị nạn Syria vào Canada thì ông Trump theo trường phái bảo hộ, sẵn sàng thực thi chính sách “đóng cửa” biên giới đối với người tị nạn và người nhập cư.

Họp báo chung giữa Thủ tướng Canada và Tổng thống Mỹ. Nguồn: The White House

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus