Chủ nhật, 21/07/2019 | 10:23
RSS

Trường CĐ Công nghệ và Môi trường Hà Nội bị chiếm dụng: Cơ quan chức năng đùn đẩy trách nhiệm?

12-05-2019 09:30:04

Mặc dù việc cho thuê, liên kiết đào tạo giữa Trường Cao đẳng Công Nghệ và Môi trường Hà Nội (HTEC) và Công ty cổ phần quốc tế - TIC diễn ra công khai trong một thời gian dài nhưng phía cơ quan chức năng vẫn không xử lý dứt điểm.

Trường Cao đẳng Công Nghệ và Môi trường Hà Nội Trường Cao đẳng Công Nghệ và Môi trường Hà Nội (HTEC) đang cho thuê và sử dụng sai mục đích một thời gian dài cơ quan chức năng không xử lý

Liên quan đến việc Trường Cao đẳng Công Nghệ và Môi trường Hà Nội (HTEC) cho Công ty cổ phần quốc tế - TIC thuê và sử dụng khuôn viên Trường làm KTX sinh viên, phòng học làm nơi tuyển dụng người đi xuất khẩu lao động, ngày 3/5, một cán bộ phận phụ trách truyền thông văn phòng UBND Quận Thanh Xuân cho biết: “Trường CĐ Công nghệ và Môi trường Hà Nội trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội quản lý. Mặc dù nằm trên địa bàn quận Thanh Xuân nhưng việc trong trường dạy học hay đào tạo như thế nào thì bên Sở trực tiếp quản lý, phía chúng tôi không quản lý cái đó”.

Trong khi đó, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội lại nói rằng: "Vấn đề của Trường CĐ Công nghệ và Môi trường Hà Nội phải liên hệ qua Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội vì trường này thuộc quản lý Nhà nước trực thuộc Sở đó. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội không quản lý Trường CĐ Công nghệ và Môi trường Hà Nội. Vì quản lý trên địa bàn các quận, huyện trường Cao đẳng,Trung cấp nghề đều thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội hết...".

Theo một nhân viên tư vấn du học công ty, chia sẻ, “Ở đây Công ty dạy, đào tạo tư vấn du học ở tại trường đã lâu, chủ yếu đào tạo đi du học Nhật và Đài Loan. Công ty sẽ tào điều kiện và các bạn chỉ đóng 5,9 triệu toàn khóa học từ giờ tới lúc bay luôn và ở miễn phí, luyện tiếng cả ngày từ thứ 2 đến thứ 6… Chi phí học bên kia dao động khoảng 200 đến 230 triệu trong đó 1 năm tiền học phí, 3 đến 6 tháng ký túc xá tùy theo từng trường mình học…”.

Khi PV thắc mắc Công ty CP quốc tế - TIC ghi địa chỉ ở một nơi khác nhưng lại đào tạo và tư vấn du học tại Trường CĐ Công nghệ và Môi trường Hà Nội thì nhân viên tư vấn phân trần: “Công ty đăng ký trên đấy còn địa điểm đào tạo mình thuê, yên tâm đây là hợp thức hóa không tự nhiên lại được đào tạo ở đây được. Trường này mình phải ký liên kết, phải thuê có hợp đồng đào tạo…".

Trường Cao đẳng Công nghệ và Môi trường Hà Nội01Nhiều phòng học, KTX trở thành nơi học, giảng dạy và ăn ở của học viên đi XKLĐ của Công ty cổ phần quốc tế - TIC

Như trước đó Đời sống Plus đã thông tin, Trường Cao đẳng Công nghệ và Môi trường Hà Nội (Website: htec.edu.vn) có địa chỉ tại số 30A Vũ Hữu, phường Thanh Xuân Bắc (Q.Thanh Xuân, TP. Hà Nội) là nơi đào tạo những sinh viên các ngành công nghệ và môi trường tại phía Bắc với các chuyên ngành đào tạo chính của trường chủ yếu là trồng trọt, chăn nuôi và các ngành công nghệ kỹ thuật... .

Tuy nhiên, theo phản ánh thì nhiều năm qua, trường Cao đẳng Công nghệ và Môi trường Hà Nội đã cho Công ty cổ phần quốc tế - TIC thuê phòng học, ký túc xá của trường làm nơi trung tâm môi giới, tuyển dụng, đào tạo tiếng cho người đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) thậm chí là nơi ăn ở của những lao động chờ đi xuất khẩu lao động tại Nhật và Đài Loan (Trung Quốc). Thực trạng trên đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình học tập, giảng dạy của các giáo viên và sinh viên.

Theo ghi nhận của PV, nhiều banner giới thiệu, đăng ký trực tiếp xuất khẩu lao động Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc)… của Công ty cổ phần quốc tế - TIC được dán ngay tại trong và ngoài cổng Trường Cao đẳng Công nghệ và Môi trường Hà Nội. Bên trong nhiều phòng học đều được Công ty cổ phần quốc tế - TIC thuê làm văn phòng làm việc và Trung tâm dạy tiếng cho học viên đi xuất khẩu lao động. Còn khu KTX dành cho sinh viên cũng được thuê làm chỗ ăn ở của học viên Trung tâm.

Theo một số sinh viên, trường này cho hay: “KTX là nơi ăn ở của sinh viên, phòng học nơi đào tạo chuyên ngành theo cơ chế tuyển sinh của trường. Tuy nhiên, hiện tại các KTX của trường lại trở thành nơi ăn ở của những lao động chờ đi xuất khẩu, phòng học tại trường lại trở thành nơi tuyển dụng, đào tạo tiếng cho người đi xuất khẩu lao động tại nước ngoài… Những hoạt động trên đang ảnh hưởng trực tiếp tới công tác giảng dạy, học tập tại trường, khiến chúng em vô cùng bức xúc.

Được biết, hiện sinh viên của trường chủ yếu học vào buổi chiều, còn buổi sáng đa phần là thời gian học của học viên của Trung tâm lao động xuất khẩu thuộc Công ty cổ phần quốc tế - TIC.

Liên quan đến sự việc trên, PV đã liên hệ llàm việc với trường CĐ Công Nghệ và Môi Trường Hà Nội. Tuy nhiên, gần nửa tháng nay PV vẫn chưa nhận được thông tin phản hồi chính thức, mặc dù PV đã nhiều lần liên hệ với văn phòng nhưng đáp lại là câu trả lời: "Có gì tôi sẽ báo lại cho lãnh đạo…”.

Theo khoản 4, Điều 147 Luật Đất đai 2013 quy định rõ:

“Người đứng đầu cơ quan, tổ chức được giao đất, cho thuê đất có trách nhiệm bảo toàn diện tích đất được giao, được thuê và phải sử dụng đất đúng mục đích. Nghiêm cấm việc sử dụng đất xây dựng trụ sở cơ quan, xây dựng công trình sự nghiệp vào mục đích khác.

Trong đó, đất xây dựng công trình sự nghiệp gồm đất xây dựng các công trình sự nghiệp thuộc các ngành và lĩnh vực về kinh tế, văn hóa, giáo dục, xã hội, y tế và đào tạo…”.

Trong Luật Quản lý, sử dụng tài sản công có hiệu lực năm 2017 cũng không cho phép đơn vị sự nghiệp công lập sử dụng tài sản công sai mục đích.

Đời sống Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Vũ Thành
Theo Đời sống Plus/GĐVN