Thứ ba, 27/10/2020 | 02:24
RSS

Sai phạm tại Dự án Vườn sinh thái nhà nghỉ cuối tuần: Sự im lặng khó hiểu của chính quyền

Thứ tư, 24/04/2019, 15:03 (GMT+7)

Liên quan đến vụ việc sử dụng đất sai mục đích tại Dự án Vườn sinh thái nhà nghỉ cuối tuần, UBND huyện Quốc Oai vẫn chưa có thông tin phản hồi chính thức trước vấn đề báo chí phản ánh.

Dự án Vườn sinh thái nhà nghỉ cuối tuần

Dự án xây dựng và kinh doanh khu vườn sinh thái nhà nghỉ cuối tuần do Công ty Cổ phần Tất Thành làm chủ đầu tư vẫn đang "nằm trên giấy" 

Như trước đó Đời sống Plus đã thông tin, Dự án xây dựng và kinh doanh khu vườn sinh thái nhà nghỉ cuối tuần do Công ty Cổ phần Tất Thành làm chủ đầu tư vẫn chỉ "nằm trên giấy" hơn 10 năm qua và biến thành nơi kinh doanh nhà hàng, sân bóng...

Theo tìm hiểu, ngày 3/7/2006, UBND tỉnh Hà Tây có Quyết định số 1142/QĐ-UBND về việc thu hồi 146.654,9 m2 thuộc địa bàn xã Yên Sơn và xã Phượng Cách, huyện Quốc Oai tạm giao cho Công ty Cổ phần Thiết bị điện Hoàng Lộc để bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng và lập Dự án xây dựng vườn sinh thái và nhà nghỉ cuối tuần.

Tiếp tục, ngày 21/7/2008, UBND tỉnh Hà Tây có Quyết định số 2572/QĐ – UBND về việc thu hồi 68.706,4 m2 đất tại Quyết định số 1142/QĐ-UBND trước đó tạm giao cho Công ty Cổ phần thiết bị điện Hoàng Lộc, giao cho Công ty Cổ phần Tất Thành (gọi tắt là Công ty Tất Thành) thuê thực hiện Dự án nêu trên.

Theo đó, diện tích đất giao Công ty Tất Thành thuê để thực hiện dự án là 65.001,2 m2, diện tích đất thuộc hành lang giao thông là 3.705,2 m2. Công ty Tất Thành không được xây dựng công trình gây ảnh hưởng và phải tuân thủ các quy định về hành lang an toàn giao thông. Thời gian thuê đất từ ngày 21/7/2008 đến ngày 26/7/2057 (ngày hết hạn Giấy chứng nhận đầu tư).

Cũng tại quyết định này nêu rõ, Công ty Tất Thành có trách nhiệm: “Sử dụng đúng mục đích, đúng vị trí ranh giới, diện tích đất được bàn giao. Thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính, những quy định của pháp luật về phòng chống cháy nổ và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.

Trước khi xây dựng phải làm đầy đủ các thủ tục về đầu tư và xây dựng cơ bản theo quy định. Phải xây dựng theo đúng quy hoạch, thiết kế và giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Sau 12 tháng liên tục kể từ ngày bàn giao đất, nếu công ty không triển khai thực hiện dự án hoặc triển khai không đúng dự án được duyệt sẽ bị thu hồi đất theo quy định của pháp luật”.

Quy định là vậy, nhưng theo quan sát của PV, xung quanh dự án không có biển báo công trình, không có biển cảnh báo công trình đang thi công xây dựng, không biển phối cảnh dự án và các hạng mục của dự án hiện vẫn chưa có ngoài 2 công trình đang xây dựng đến tầng thứ 2 nhưng không có dấu hiệu thi công tiếp.

Khuôn viên bên trong dự án gần như một bãi đất hoang, cỏ mục um tùm, không có bóng dáng máy móc, công nhân thi công xây dựng. Thay vào đó, xuất hiện một loạt công trình không nằm trong quy hoạch như nhà hàng Tuần Châu, gara ô tô Ngọc Hiền, sân bóng đá...

Dự án Vườn sinh thái nhà nghỉ cuối tuần2

"Xẻ thịt" dự án làm Gara ô tô, nhà hàng,...

Dự án Vườn sinh thái nhà nghỉ cuối tuần3

Sân bóng nhân tạo trong khuôn viên dự án

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đắc Hải - Chủ tịch UBND xã Phượng Cách cho biết: “Dự án này chúng tôi đã giải phóng mặt bằng và giao từ lâu. Còn vấn đề dự án xuất hiện sân bóng, nhà hàng và 2 ngôi nhà xây dựng dở dang thì các anh liên hệ với chủ đầu tư và UBND huyện nắm rõ hơn, vấn đề này chúng tôi không quản lý”.

Ngày 3/4, PV đã đặt lịch làm việc với Văn phòng UBND huyện Quốc Oai để xác minh thông tin liên quan về Dự án xây dựng và kinh doanh khu vườn sinh thái nhà nghỉ cuối tuần. Tuy nhiên, gần một tháng trôi qua, cơ quan này vẫn lặp lại một điệp khúc khi PV liên hệ: “Chúng tôi đã nhận Giấy giới thiệu (GGT) của báo, ngày nào chúng tôi cũng chuyển lên lãnh đạo nhưng GGT bên anh chưa thấy lãnh đạo Huyện chuyển lại”.

Trao đổi với ông Đỗ Huy Chiến - Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai qua điện thoại, ông Chiến cho hay: “Vụ việc này, tôi đã chuyển cho bộ phận văn phòng và sẽ thông tin lại..”. Thế nhưng khi PV thắc mắc vì sao văn phòng lại trả lời vẫn chưa nhận được sự chỉ đạo để cung cấp thông tin cho báo chí? Ông Chiến im lặng và tắt máy điện thoại.

PV Đời sống Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Vũ Thành
Theo Đời sống Plus/GĐVN