Thứ hai, 13/07/2020 | 17:59
RSS

Quốc Oai: Dự án Vườn sinh thái nhà nghỉ cuối tuần biến thành nhà hàng, sân bóng

Thứ ba, 16/04/2019, 11:03 (GMT+7)

Hơn 10 năm qua, Dự án xây dựng và kinh doanh khu vườn sinh thái nhà nghỉ cuối tuần do Công ty Cổ phần Tất Thành làm chủ đầu tư vẫn chỉ "nằm trên giấy" và dần trở thành nơi kinh doanh nhà hàng, sân bóng...

Dự án Vườn sinh thái nhà nghỉ cuối tuầnQuyết định về việc giao cho Công ty Cổ phần Tất Thành thuê thực hiện Dự án xây dựng và kinh doanh khu vườn sinh thái nhà nghỉ cuối tuần

Theo tìm hiểu, ngày 3/7/2006, UBND tỉnh Hà Tây có Quyết định số 1142/QĐ-UBND về việc thu hồi 146.654,9 m2 thuộc địa bàn xã Yên Sơn và xã Phượng Cách, huyện Quốc Oai tạm giao cho Công ty Cổ phần Thiết bị điện Hoàng Lộc để bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng và lập Dự án xây dựng vườn sinh thái và nhà nghỉ cuối tuần.

Tiếp tục, ngày 21/7/2008, UBND tỉnh Hà Tây có Quyết định số 2572/QĐ – UBND về việc thu hồi 68.706,4 m2 đất tại Quyết định số 1142/QĐ-UBND trước đó tạm giao cho Công ty Cổ phần thiết bị điện Hoàng Lộc, giao cho Công ty Cổ phần Tất Thành (gọi tắt là Công ty Tất Thành) thuê thực hiện Dự án nêu trên.

Theo đó, diện tích đất giao Công ty Tất Thành thuê để thực hiện dự án là 65.001,2 m2, diện tích đất thuộc hành lang giao thông là 3.705,2 m2. Công ty Tất Thành không được xây dựng công trình gây ảnh hưởng và phải tuân thủ các quy định về hành lang an toàn giao thông. Thời gian thuê đất từ ngày 21/7/2008 đến ngày 26/7/2057 (ngày hết hạn Giấy chứng nhận đầu tư).

Cũng tại quyết định này nêu rõ, Công ty Tất Thành có trách nhiệm: “Sử dụng đúng mục đích, đúng vị trí ranh giới, diện tích đất được bàn giao. Thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính, những quy định của pháp luật về phòng chống cháy nổ và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.

Trước khi xây dựng phải làm đầy đủ các thủ tục về đầu tư và xây dựng cơ bản theo quy định. Phải xây dựng theo đúng quy hoạch, thiết kế và giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Sau 12 tháng liên tục kể từ ngày bàn giao đất, nếu công ty không triển khai thực hiện dự án hoặc triển khai không đúng dự án được duyệt sẽ bị thu hồi đất theo quy định của pháp luật”.

Quy định là vậy, nhưng theo quan sát của PV, xung quanh dự án không có biển báo công trình, không có biển cảnh báo công trình đang thi công xây dựng, không biển phối cảnh dự án và các hạng mục của dự án hiện vẫn chưa có ngoài 2 công trình đang xây dựng đến tầng thứ 2 nhưng không có dấu hiệu thi công tiếp.

Khuôn viên bên trong dự án gần như một bãi đất hoang, cỏ mục um tùm, không có bóng dáng máy móc, công nhân thi công xây dựng. Thay vào đó, xuất hiện một loạt công trình không nằm trong quy hoạch như nhà hàng Tuần Châu, gara ô tô Ngọc Hiền, sân bóng đá...

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đắc Hải - Chủ tịch UBND xã Phượng Cách cho biết: “Dự án này chúng tôi đã giải phóng mặt bằng và giao từ lâu. Còn vấn đề dự án xuất hiện sân bóng, nhà hàng và 2 ngôi nhà xây dựng dở dang thì các anh liên hệ với chủ đầu tư và UBND huyện nắm rõ hơn, vấn đề này chúng tôi không quản lý”.

Tiếp tục liên hệ làm việc với UBND huyện Quốc Oai (TP. Hà Nội) để xác minh thông tin liên quan đến Dự án xây dựng và kinh doanh khu vườn sinh thái nhà nghỉ cuối tuần, tuy nhiên, gần nửa tháng trôi qua, PV vẫn chưa nhận được phản hồi từ lãnh đạo đơn vị này.

Một số hình ảnh PV ghi nhận được tại Dự án xây dựng và kinh doanh khu vườn sinh thái nhà nghỉ cuối tuần

Dự án Vườn sinh thái nhà nghỉ cuối tuần1Dự án xây dựng và kinh doanh khu vườn sinh thái nhà nghỉ cuối tuần do Công ty Cổ phần Tất Thành làm chủ đầu tư vẫn đang "nằm trên giấy"

Dự án Vườn sinh thái nhà nghỉ cuối tuần2 Ga ra ô tô Ngọc Hiền nằm trên đất dự án

Dự án Vườn sinh thái nhà nghỉ cuối tuần3Sân bóng nhân tạo để kinh doanh.

Dự án Vườn sinh thái nhà nghỉ cuối tuần42 công trình vẫn còn dang dở nằm trong khuôn khổ dự án 

PV Đời sống Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Vũ Thành
Theo Đời sống Plus/GĐVN