Thứ hai, 23/05/2022 | 12:01
RSS

Dự án HH3, HH4 Linh Đàm xây sai quy hoạch bị chuyển cơ quan điều tra

Thứ hai, 01/04/2019, 10:38 (GMT+7)

Ngoài dự án HH3, HH4, lô CC6 khu Linh Đàm xây sai quy hoạch, Mường Thanh còn có 6 dự án sai phạm bị chuyển cơ quan điều tra.

Dự án HH3, HH4 Linh Đàm xây sai quy hoạch bị chuyển cơ quan điều tra
Dự án HH3, HH4 Linh Đàm của Mường Thanh xây sai quy hoạch bị chuyển cơ quan điều tra (Ảnh: Zing.vn)

Trong báo cáo kết quả xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng được nêu trong 12 kết luận thanh tra vừa được UBND TP Hà Nội gửi HĐND TP mới đây ghi nhận 25 công trình, dự án vi phạm trật tự xây dựng. 

Theo Zing.vn, nói về các công trình vi phạm này trong phiên giải trình về trật tự xây dựng do HĐND Hà Nội tổ chức vào cuối tháng 3, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết: "Trong số các vi phạm trật tự xây dựng từ năm 2016 đến nay, thành phố đã chuyển hồ sơ 10 công trình của các cá nhân, tổ chức sang cơ quan điều tra xử lý".

Điều đáng nói là trong số 10 dự án mà TP Hà Nội chuyển sang Cơ quan an ninh điều tra có tới 8 dự án liên quan tới Mường Thanh (Xí nghiệp xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu - sau đổi tên thành Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên). 

Cụ thể, một số dự án khác của Mường Thanh vướng vào sai phạm lớn là xây dựng vượt tầng - phá vỡ quy hoạch được duyệt như:

- 2 dự án tổ hợp chung cư và dịch vụ thương mại tại ô HH3, lô CC6 khu dịch vụ tổng hợp - nhà ở Linh Đàm và tổ hợp chung cư - dịch vụ thương mại tại ô HH4 thuộc lô CC6, Linh Đàm cũng xây dựng sai quy hoạch, xây thiếu 2 tầng hầm chung cư.

- Tòa nhà hỗn hợp dịch vụ văn phòng, dịch vụ thương mại và nhà ở VP6, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai xây vượt quy hoạch 10 tầng.

- Dự án nhà ở VP3 tại khu Linh Đàm (Hoàng Mai) xây sai quy hoạch. 

- Dự án khu nhà ở Xa La (Phúc La - Hà Đông) vi phạm xây thêm tầng, vi phạm mật độ xây dựng, vi phạm về diện tích căn hộ, biệt thự. 

- Dự án nhà ở Đại Thanh (Tả Thanh Oai, Thanh Trì) xây vượt hai tầng, vi phạm mật độ xây dựng và mục đích sử dụng. 

- Nhà ở CT11, CT12 tại lô CT2 khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ (26,9ha).

- Dự án công trình hỗn hợp nhà ở và Trung tâm thương mại CT5 (Tân Triều, Thanh Trì) xây sai quy hoạch và vi phạm về chuyển đổi mục đích sử dụng.

Tin tức trên báo Tuổi trẻ cho biết thêm, Cơ quan an ninh điều tra đang điều tra sai phạm trong quá trình chuyển nhượng, thâu tóm dự án khu đô thị Thanh Hà - Cienco 5 của Mường Thanh khi Cienco 5 cho phép Cienco 5 Land thực hiện dự án.

Trên thực tế, Cienco 5 Land chỉ là vỏ bọc khi Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên - công ty con của Tập đoàn Mường Thanh - sở hữu đến 92,82% cổ phần tại Cienco 5 Land và là ông chủ thực của dự án Thanh Hà - Cienco 5.

Dự án này cũng được Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ rõ vi phạm khi xây thêm diện tích tại tầng áp mái của 9 tòa chung cư thuộc các ô đất B1.4-HH01 và B1.4-HH02.

Các sai phạm diễn ra trong nhiều năm gần đây, được nhiều cơ quan thanh tra chỉ ra nhưng chưa được xử lý dứt điểm. Hàng ngàn người dân đã mua căn hộ tại các dự án xảy ra sai phạm không được cấp sổ đỏ vì Tập đoàn Mường Thanh chưa khắc phục triệt để các sai phạm.

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN