Thứ hai, 20/05/2024 | 19:04
RSS

Giám đốc Công an Hà Nội nêu lý do chưa khởi tố vụ án tập đoàn Mường Thanh

Thứ tư, 06/12/2017, 16:23 (GMT+7)

Giám đốc Công an Hà Nội, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương cho biết có nhiều nội dung cần tập trung làm rõ nên chưa khởi tố vụ án tập đoàn Mường Thanh.

Giám đốc Công an Hà Nội nêu lý do chưa khởi tố Mường Thanh
​Giám đốc Công an Hà Nội nêu lý do chưa khởi tố vụ án tập đoàn Mường Thanh. Ảnh Vnmedia

Trong phiên họp sáng nay, đại biểu Nguyễn Hoài Nam đã dẫn quy định của Luật Tố tụng thì từ khi cơ quan kiến nghị khởi tố đến khi cơ quan công an khởi tố là trong vòng 20 ngày, với vụ việc phức tạp là 2 tháng, là phải ra các quyết định khởi tố hay không khởi tố... 

"Xin Giám đốc Công an TP cho biết lý do gì đến giờ phút này chưa khởi tố được vi phạm xây dựng cũng như an toàn PCCC của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điên Biên?" - báo Vnmedia dẫn lời đại biểu Nam chất vấn Thiếu tướng Đoàn Duy Khương.

Cùng chất vấn về vấn đề này, ĐB Hoàng Huy Được (Ba Vì) nói: "Câu chuyện này liên quan đến Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điên Biên đã được xới lên từ kỳ họp trước của HĐND TP, như vậy đã qua 2 kỳ họp, việc này đã tạo dư luận trong cử tri mà chúng tôi không biết trả lời thế nào. Người ta đặt vấn đề phải chăng "củi này ướt" mà không khởi tố được, không cháy được?

Trả lời các câu hỏi này, chiều nay, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương cho biết: Ngày 29/11/2016, cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố chính thức nhận toàn bộ hồ sơ của thanh tra thành phố chuyển sang. Cùng ngày, phó Thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra, trưởng phòng PC 46 được giao nhiệm vụ tổ chức xác minh theo trình tự thủ tục của pháp luật

Ông Khương nói: “Đại biểu đặt vấn đề thời gian xác minh điều tra 20 ngày, nhưng đó là theo điều 103 luật tố tụng hình sự khoản 1 đối với vụ việc đơn giản, còn theo khoản 2 điều này và thông tư 06 liên tịch, các vụ việc phức tạp giới hạn không quá 2 tháng. Tuy nhiên, đây là vụ việc xảy ra ở một công ty có nhiều tình tiết, nhiều nội dung cần tập trung lực lượng biện pháp xác minh điều tra làm rõ”.

“Chúng tôi đã trao đổi phối hợp chặt chẽ với viện Kiểm sát TP để thu thập chứng cứ, đánh giá, trong đó có nội dung cần phải giám định. Chúng tôi có đề xuất sở tài chính – cơ quan chuyên môn đánh giá, nhưng cho đến giờ chưa nhận được kết quả giám định, vì vậy chúng tôi chưa có cơ sở khởi tố vụ án” – Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết.

“Công an TP Hà Nội cũng đã đề xuất với Sở Tài chính là cơ quan chuyên môn đánh giá thiệt hại nhưng đến giờ chưa nhận được kết quả về việc giám định này nên chưa có cơ sở khởi tố vụ án”, báo Dân trí dẫn lời Giám đốc Công an TP Hà Nội. 

Ngoài ra, theo Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, tuy đây là doanh nghiệp tư nhân nhưng cũng là doanh nghiệp lớn có nhiều người lao động (hơn 20 nghìn người) làm việc ở 40 tỉnh, thành và ở nước Lào.

Vì vậy, việc điều tra xác minh với tinh thần tích cực, khẩn trương nhưng phải thận trọng vì quá trình xử lý sẽ tác động trước hết đến khách hàng, người dân đã mua và đang ở các chung cư này, hai là ảnh hưởng đến đời sống người lao động đang làm việc ở công ty này.

Công an TP Hà Nội thường xuyên báo cáo các cấp có thẩm quyền, đang cùng Viện Kiểm sát đề nghị 3 ngành tư pháp Trung ương họp, nghe, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP và Viện Kiểm sát báo cáo để xin ý kiến chỉ đạo trước khi quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

“Tôi khẳng định không có việc củi ướt hay củi khô! Về mặt luật, cơ quan CSĐT luôn thượng tôn pháp luật, chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật một cách thận trọng và khách quan”, Giám đốc Công an TP Hà Nội khẳng định.

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN