Thứ bảy, 08/10/2022 | 01:55
RSS

Hà Nam: Hàng trăm người dân đến hiến tặng "giọt máu nghĩa tình" cho người bệnh

Thứ ba, 07/05/2019, 19:50 (GMT+7)

Ngay sau lễ khai trương điểm hiến máu cố định, rất đông người dân, người lao động, công chức, chiến sĩ, thanh niên các đơn vị tỉnh Hà Nam đã nô nức đăng ký hiến máu.

Hàng trăm người dân Hà Nam đến hiến máu ngày khai trương điểm hiến máu cố định
Lễ khai trương Điểm hiến máu cố định tỉnh Hà Nam nhận được sự quan tâm tham dự của đông đảo các tầng lớp nhân dân.

Vừa qua, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh Hà Nam phối hợp với Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tổ chức Khai trương Điểm hiến máu cố định tại tỉnh Hà Nam. Đây là hoạt động trọng tâm hưởng ứng Tháng Nhân đạo và chiến dịch "Những giọt máu hồng hè” 2019 của tỉnh Hà Nam.

Tham dự lễ khai trương có ông Lê Gia Tiến – Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động HMTN; ông Bùi Quang Cẩm – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Vận động HMTN tỉnh Hà Nam; ông Nguyễn Minh Toan – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Vận động HMTN tỉnh Hà Nam; BSCKII. Phạm Tuấn Dương – Phó Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương; lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ các tỉnh trong Cụm thi đua số 3; đông đảo đại diện các cơ quan, đơn vị; cán bộ, hội viên Hội Chữ thập đỏ và người hiến máu.

Hàng trăm người dân Hà Nam đến hiến máu ngày khai trương điểm hiến máu cố định 2
Rất đông đại biểu và các đồng chí lãnh đạo tham dự lễ khai trương.

Điểm hiến máu cố định của tỉnh Hà Nam được đặt tại trụ sở Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Nam (phố Trần Nhật Duật, phường Lê Hồng Phong, thành phố Phủ Lý), duy trì lịch hiến máu từ 8h đến 16h30 vào thứ Hai của tuần thứ 2 và tuần thứ 4 trong tháng.

Việc thành lập Điểm hiến máu cố định tại trụ sở Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Nam sẽ góp phần tỉnh tạo điều kiện thuận lợi cho người hiến máu có thể hiến máu thường xuyên, chủ động lựa chọn được thời gian phù hợp với lịch của cá nhân mà không cần phải chờ các dịp phát động hiến máu tại địa phương, tăng nguồn người hiến máu thường xuyên, an toàn tại cộng đồng, tăng số lượng máu cho cấp cứu và điều trị tại các bệnh viện. Điểm hiến máu cố định duy trì tổ chức đều đặn với lực lượng tình nguyện viên được đào tạo bài bản sẽ giúp công tác tiếp đón người hiến máu được chu đáo, chủ động, giảm thời gian chờ đợi của người hiến máu.

Hàng trăm người dân Hà Nam đến hiến máu ngày khai trương điểm hiến máu cố định 3
Điểm hiến máu cố định của tỉnh Hà Nam được đặt tại trụ sở Hội Chữ thập đỏ tỉnh (phố Trần Nhật Duật, phường Lê Hồng Phong, thành phố Phủ Lý).

Với tiềm năng gần 900.000 dân toàn tỉnh, lại là địa bàn cũng tập trung nhiều doanh nghiệp, trường học lớn, điểm hiến máu cố định sẽ góp phần mở rộng đối tượng hiến máu, góp phần nâng cao tỷ lệ hiến máu nhắc lại và tỷ lệ hiến máu thể tích 350 ml.

Phát biểu khai trương Điểm hiến máu cố định tỉnh Hà Nam, ông Bùi Quang Cẩm – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Vận động HMTN tỉnh Hà Nam cho biết: "Tỷ lệ hiến máu nhắc lại và tỷ lệ hiến máu thể tích 350ml trong tỉnh còn thấp, đối tượng hiến máu chưa đa dạng, người dân chỉ có thể hiến máu theo lịch tổ chức của huyện hoặc các cơ quan, đơn vị, trường học. Trong khi nhu cầu máu an toàn, kịp thời cho cấp cứu và điều trị ngày càng tăng. Chính vì vậy, việc có điểm hiến máu cố định, thường xuyên trên địa bàn là rất cấp thiết để nâng cao hiệu quả phong trào HMTN của tỉnh, đem lại nhiều niềm vui cho người bệnh cần máu. Điểm hiến máu tình nguyện khai trương đúng vào dịp Ban Bí thư TW Đảng chỉ đạo tổ chức Tháng Nhân đạo nên càng ý nghĩa, cũng là mở đầu cho chiến dịch Những giọt máu hồng hè do Ban Chỉ đạo Quốc gia Vận động HMTN phát động”.

Hàng trăm người dân Hà Nam đến hiến máu ngày khai trương điểm hiến máu cố định 4
Rất đông người đăng ký tham gia hiến máu ngay tại buổi khai trương điểm hiến máu cố định tỉnh Hà Nam.

Đồng chí Trưởng Ban Chỉ đạo cũng kêu gọi cấp ủy chính quyền các ban ngành, đoàn thể, các cơ quan, doanh nghiệp trong tỉnh đẩy mạnh công tác chỉ đạo, tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân viên, người lao động tham gia hiến máu và khuyến khích mỗi cán bộ, nhân viên cùng tuyên truyền, vận động người thân, bạn bè tham gia.

BSCKII. Phạm Tuấn Dương – Phó Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Phụ trách Trung tâm Máu quốc gia nhấn mạnh: "Xây dựng và triển khai tổ chức điểm hiến máu cố định là chủ trương của Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động HMTN nhằm duy trì và thúc đẩy thường xuyên hoạt động HMTN tại mỗi địa phương, tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia hiến máu khi, nâng cao hiệu quả công tác tiếp nhận máu, lan tỏa hoạt động hiến máu đến người dân một cách thường xuyên, liên tục. Trong những năm qua, đã có nhiều địa phương xây dựng và tổ chức điểm hiến máu cố định trên địa bàn của mình”. 

Hàng trăm người dân Hà Nam đến hiến máu ngày khai trương điểm hiến máu cố định 6
Không chỉ có các bạn trẻ mà có rất nhiều các cô chú tuổi trung niên nhiệt tình tham gia hiến máu tình nguyện.

Trong những năm qua, phong trào HMTN của tỉnh Hà Nam đã có nhiều bước phát triển và kết quả đáng ghi nhận. Trong 10 năm (từ 2008 – 2017), toàn tỉnh đã vận động và tiếp nhận được 47.326 đơn vị máu; tăng từ 2.252 đơn vị máu vào năm năm 2008 lên 8.037 đơn vị máu vào năm 2017. Năm 2018, tỉnh Hà Nam đã tổ chức được 28 buổi hiến máu tình nguyện, thu hút hơn 9.000 người đăng ký hiến máu và tiếp nhận 8.773 đơn vị máu, đạt tỷ lệ 1% dân số tham gia hiến máu. Trong đó, riêng Lễ hội Xuân hồng đã được tổ chức thành 2 giai đoạn (trước và sau Tết Nguyên đán), tiếp nhận được 4.425 đơn vị máu, góp phần khắc phục tình trạng khan hiếm máu dịp Tết.

Hàng trăm người dân Hà Nam đến hiến máu ngày khai trương điểm hiến máu cố định 7
Niềm vui của một tình nguyện viên tham gia hiến máu.

Như vậy, cùng với Lễ hội Xuân hồng đã được UBND tỉnh Hà Nam quan tâm nhiều năm nay, lựa chọn trở thành 1 trong 3 lễ hội lớn đầu xuân của tỉnh (Lễ hội tịch điền, Lễ phát lương đền Trần Thương, Lễ hội Xuân hồng) thì việc thành lập điểm hiến máu cố định là một điểm nhất, là nét khởi sắc để phong trào HMTN tỉnh Hà Nam ngày càng phát triển bền vững, hiệu quả.
Ngay sau lễ khai trương, người dân, người lao động, công chức, chiến sĩ, thanh niên các đơn vị tỉnh Hà Nam đã nô nức đăng ký hiến máu. Từ giờ họ sẽ có cơ hội tham gia hiến máu nhắc lại thường xuyên tại điểm hiến máu cố định.

Thanh Hằng
Theo Đời sống Plus/GĐVN