Thứ hai, 20/01/2020 | 15:34
RSS

Trường CĐ Công nghệ và Môi trường Hà Nội: Biến phòng học, KTX thành trung tâm XKLĐ

03-05-2019 11:33:24

KTX sinh viên, phòng học biến thành trung tâm môi giới, tuyển dụng người đi xuất khẩu lao động là thực trạng đang diễn ra tại Trường Cao đẳng Công nghệ và Môi trường Hà Nội (HTEC).

Trường CĐ Công nghệ và Môi trường Hà NộiTrường CĐ Công nghệ và Môi trường Hà Nội (HTEC).

Trường Cao đẳng Công nghệ và Môi trường Hà Nội (Website: htec.edu.vn) có địa chỉ tại số 30A Vũ Hữu, phường Thanh Xuân Bắc (Q.Thanh Xuân, TP. Hà Nội) là nơi đào tạo những sinh viên các ngành công nghệ và môi trường tại phía Bắc với các chuyên ngành đào tạo chính của trường chủ yếu là trồng trọt, chăn nuôi và các ngành công nghệ kỹ thuật... .

Tuy nhiên, theo phản ánh thì nhiều năm qua, trường Cao đẳng Công nghệ và Môi trường Hà Nội đã cho Công ty cổ phần quốc tế - TIC thuê phòng học, ký túc xá của trường làm nơi trung tâm môi giới, tuyển dụng, đào tạo tiếng cho người đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) thậm chí là nơi ăn ở của những lao động chờ đi xuất khẩu lao động tại Nhật và Đài Loan (Trung Quốc). Thực trạng trên đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình học tập, giảng dạy của các giáo viên và sinh viên.

Trường CĐ Công nghệ và Môi trường Hà Nội 01Nhiều banner giới thiệu, đăng ký trực tiếp xuất khẩu lao động Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc)… của Công ty cổ phần quốc tế - TIC được dán ngay tại cổng trường.

Theo ghi nhận của PV, nhiều banner giới thiệu, đăng ký trực tiếp xuất khẩu lao động Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc)… của Công ty cổ phần quốc tế - TIC được dán ngay tại trong và ngoài cổng Trường Cao đẳng Công nghệ và Môi trường Hà Nội. Bên trong nhiều phòng học đều được Công ty cổ phần quốc tế - TIC thuê làm văn phòng làm việc và Trung tâm dạy tiếng cho học viên đi xuất khẩu lao động. Còn khu KTX dành cho sinh viên cũng được thuê làm chỗ ăn ở của học viên Trung tâm.

Trao đổi với PV, em M. một sinh viên cho biết: “KTX là nơi ăn ở của sinh viên, phòng học là nơi đào tạo chuyên ngành theo cơ chế tuyển sinh của trường. Tuy nhiên, hiện tại các KTX của trường lại trở thành nơi ăn ở của những lao động chờ đi xuất khẩu, phòng học tại trường lại trở thành nơi tuyển dụng, đào tạo tiếng cho người đi xuất khẩu lao động tại nước ngoài… Những hoạt động trên đang ảnh hưởng trực tiếp tới công tác giảng dạy, học tập tại trường, khiến chúng em vô cùng bức xúc.

Được biết, hiện sinh viên của trường chủ yếu học vào buổi chiều, còn buổi sáng đa phần là thời gian học của học viên của Trung tâm lao động xuất khẩu thuộc Công ty cổ phần quốc tế - TIC.

Trường CĐ Công nghệ và Môi trường Hà Nội 02Nhiều phòng học, KTX trở thành nơi học, giảng dạy và ăn ở của học viên đi XKLĐ của Công ty cổ phần quốc tế - TIC.

Liên quan đến sự việc trên, PV đã đến đặt lịch làm việc với trường CĐ Công Nghệ và Môi Trường Hà Nội, bà Loan - văn phòng cho biết: “Tôi sẽ nhận Giấy giới thiệu của đơn vị mình và báo cáo lại lãnh đạo, có gì lãnh đạo sẽ chủ động gọi lại…”. Tuy nhiên, gần nửa tháng nay PV vẫn chưa nhận được thông tin phản hồi chính thức, mặc dù PV đã nhiều lần liên hệ lại nhưng đáp lại là câu trả lời: "Có gì tôi sẽ báo lại cho lãnh đạo…”.

Việc trường CĐ Công Nghệ và Môi Trường Hà Nội cho thuê phòng học, KTX sinh viên trở thành nơi tuyển dụng, đào tạo tiếng cho người đi xuất khẩu lao động tại nước ngoài trong một thời gian dài như vậy đã được cơ quan chức năng của TP. Hà Nội cho phép hay chưa? Liệu có lợi nhóm trong này hay không?

Theo khoản 4, Điều 147 Luật Đất đai 2013 quy định rõ:

“ Đất xây dựng công trình sự nghiệp gồm đất xây dựng các công trình sự nghiệp thuộc các ngành và lĩnh vực về kinh tế, văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục và đào tạo, thể dục thể thao, khoa học và công nghệ, môi trường, ngoại giao và các công trình sự nghiệp khác.

Người đứng đầu cơ quan, tổ chức được giao đất, cho thuê đất có trách nhiệm bảo toàn diện tích đất được giao, được thuê và phải sử dụng đất đúng mục đích. Nghiêm cấm việc sử dụng đất xây dựng trụ sở cơ quan, xây dựng công trình sự nghiệp vào mục đích khác.

Đời sống Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Vũ Thành
Theo Đời sống Plus/GĐVN